Hà Nội lại ngập trong 450 tấn rác ứ đọng hai ngày cuối tuần

Hà Nội lại ngập trong 450 tấn rác ứ đọng hai ngày cuối tuần
Người dân hai xã Nam Sơn và Hồng Kỳ lại tiếp tục dựng lều bạt để ngăn xe vào bãi rác Nam Sơn, khiến 450 tấn rác đang ùn ứ trong thủ đô.

Từ tối 23/10, người dân nơi đây đã căng bạt trên đường vào cổng số 1 của bãi rác Nam Sơn (Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn). Tối cùng ngày, người dân tiếp tục chặn cổng số 2 của bãi rác này, khiến hàng chục xe rác xếp hàng dài trên đường tỉnh 35 không thể đi tiếp.

Ngay sau đó, chính quyền địa phương đã có mặt để tuyên truyền, vận động người dân không chặn xe vào bãi rác nhưng người dân vẫn tiếp tục ngăn chặn.

Theo người dân, nguyên dân là do bãi rác quá tải, mùi hôi thối phát ra. Những lần chặn xe rác trước đó do chỉ có mùi hôi thối nhưng lần này còn có thêm rất nhiều ruồi muỗi.

Bãi rác Nam Sơn lại bị chăn - Ảnh 1
Xe rác xếp hàng dài trước cổng số 2 bãi rác Nam Sơn tối 23/10. Ảnh: Nguyễn Bình/VNE

Bên cạnh đó, người dân ở hai xã này còn bức xúc vì sự chậm trễ trong giải quyết đến bù. Nguyện vọng của người dân khu vực nơi đây là yêu cầu sớm nhận được tiền đền bù giải phóng mặt bằng để di dời khỏi khu vực bán kính 500m quanh bãi rác. 

Ông Nguyễn Hữu Tiến, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội cho biết, hàng ngày khu liên hợp xử lý rác thải Sóc Sơn tiếp khoảng 77% lượng rác trên địa bàn Thành phố (khoảng 5.000 tấn rác) song khối lượng rác tiếp nhận đang vượt công suất thiết kế gần 50%. Để có chỗ chôn lấp rác, Sở Xây dựng Hà Nội đã phải hợp nhất các ô chôn lấp, nâng cao độ đổ rác…

Đây là lần thứ hai kể từ đầu năm, bãi rác Nam Sơn bị người dân chặn không cho xe vào. Tháng 7/2020, bãi rác này đã bị chặn 5 ngày khiến rác ùn ứ nhiều ngõ ngách, đường phố của Thủ đô.

Trước đó, năm 2019, người dân Sóc Sơn dã 3 lần chặn xe vào bãi rác Nam Sơn. Chính quyền Hà Nội cũng đã nhiều lần đối thoại với người dân nơi đây nhằm tháo gỡ vướng mắc trong đền bù giải phóng mặt bằng. 

Chia sẻ facebook Copy URL
Én