Cuberdon, món kẹo mang hình chiếc mũ nổi tiếng của nước Bỉ

Rin Chen Đăng lúc: Thứ tư, 19/01/2022 15:58 (GMT +7)
Cuberdon là một món kẹo nổi tiếng của Bỉ, viên kẹo nhỏ xinh này có màu tím dễ thương và phần nhân mứt mâm xôi chua ngọt hấp dẫn.
Hashtag #Ẩm thực thế giới #Văn hóa ẩm thực #Tinh hoa ẩm thực #Ẩm thực thế giới #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Khi nhắc đến ẩm thực Bỉ, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những món ăn như sô cô la, bánh waffle, khoai tây chiên hay bia. Nhưng Bỉ còn 1 đại diện tiêu biểu khác rất hấp dẫn đó chính là món kẹo xinh xắn mang tên Cuberdon.

Ảnh: @elisabeth_chocolatier.
Ảnh: @elisabeth_chocolatier.

Nguồn gốc kẹo Cuberdon

Cuberdon là một loại kẹo có nguồn gốc từ thành phố Ghent nước Bỉ. Ngoài tên gọi Cuberdon thì người dân địa phương còn gọi món kẹo này bằng cái tên “neuzeke” với ý nghĩa “chiếc mũ nhỏ”. Không chỉ có màu tím đẹp mắt, Cuberdon còn có hình dáng tựa những chiếc nón tí hon và có vị mâm xôi chua dịu. Bên cạnh lớp vỏ ngoài thơm mùi mâm xôi và hơi cứng, khi ăn kẹo Cuberdon, bạn sẽ cảm nhận được phần nhân chảy vị mâm xôi chua chua ngọt ngọt bên trong.

Người Bỉ cho rằng, món kẹo Cuberdon được ra đời từ một tai nạn tình cờ khi vào năm 1873, một dược sĩ đã để mẻ siro thuốc bị hỏng bên ngoài. Sau đó vài ngày, ông thấy lớp vỏ ngoài của siro đông lại trong khi phần bên trong thì chua và tạo thành nhân kẹo. Sau khi điều chỉnh công thức, món kẹo Cuberdon với lớp vỏ hơi cứng, nhân vẫn lỏng vị chua ngọt đã ra đời và được bày bán phổ biến tại các cửa hàng tại Ghent.

Ảnh: @gentlemansfair.
Ảnh: @gentlemansfair.

Kẹo Cuberdon được làm như thế nào?

Nguyên liệu chính để làm kẹo Cuberdon là gum arabic, glucose, đường, tinh bột và chiết suất từ quả mâm xôi. Sau khi cho các nguyên liệu này vào đun cùng nhau, người làm kẹo sẽ cho vào các khuôn hình nón và sấy trong khoảng 12 giờ đồng hồ rồi được đi làm mát.

Để làm được chiếc kẹo Cuberdon, từ quá trình đun kẹo cho đến đóng gói bao bì sẽ mất khoảng 4 đến 5 ngày. Kẹo Cuberdon thường được ăn trong vòng 3 tuần kể từ khi làm ra vì nếu để lâu hơn, kẹo sẽ cứng dần, phần nhân bên trong cũng đông lại và khá khó ăn.

Ảnh: @voyageursgourmands.
Ảnh: @voyageursgourmands.

Các cửa hàng làm kẹo Cuberdon ở Bỉ

Để phù hợp với sử thích của nhiều người hơn, các xưởng sản xuất bánh kẹo Cuberdon đã cho ra đời những chiếc kẹo với hương vị khác nhau như chanh, táo, dâu, sô cô la, cam… Những xe đẩy kẹo Cuberdon đầy màu sắc và hương vị trên đường phố Bí luôn khiến du khách và cả người bản địa khó có thể kiềm lòng. Và quả thật cảm giác cắn chiếc kẹo Cuberdon ngoài giòn, trong ngập sốt thú vị vô cùng.

Hiện này những cây kẹo này cũng được thay đổi để có thể lâu không bị cứng hơn, phù hợp cho việc xuất khẩu loại kẹo này đi khắp thế giới. Tuy nhiên với người dân thành phố Ghent và nước Bỉ, kẹo Cuberdon ngon nhất vẫn là khi được làm thủ công và có vị việt quất. 

Ảnh: @deborah.digiam.
Ảnh: @deborah.digiam.
Ảnh: @s.warest.szczypek.podgorski.
Ảnh: @s.warest.szczypek.podgorski.

Hiện nay ở Ghent vẫn còn nhiều tiệm làm kẹo Cuberdon thủ công bằng tay với công thức không thay đổi. Nếu có dịp ghé thăm Bỉ, đặc biệt là thành phố Ghent thì kẹo Cuberdon là một món ngọt độc đáo mà bạn không nên bỏ qua.

Nhờ Squid Game, giá kẹo đường Dalgona ở Seoul tăng gấp đôi vẫn đông khách Kẹo Dalgona: Món ăn đường phố dần mai một của Hàn Quốc trở thành thử thách trong Squid Game Cách làm kẹo đường Dalgona, món kẹo đầy thử thách trong Squid Game
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp