Bão số 9 rất mạnh, có thể phải dùng xe tăng, máy bay cứu dân

Bão số 9 rất mạnh, có thể phải dùng xe tăng, máy bay cứu dân
Để ứng phó với bão số 9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các địa phương chủ động sơ tán, cần thiết có thể sử dụng xe tăng, máy bay trực thăng để cứu hộ.

Vào sáng nay, 26/10, tại cuộc họp trực tuyến chỉ đạo ứng phó với bão số 9 (Molave), Thủ tướng cho biết, chúng ta đang trong tình cảnh “bão chồng bão”, “lũ chồng lũ” ở các tỉnh miền Trung. Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo trong công điện của Thủ tướng.

 “Chúng ta không được mất cảnh giác, mà phải lên tinh thần phòng chống bão cao nhất, nhằm giảm thiểu thiệt hại cho người dân, địa phương”, Thủ tướng nói và cho rằng, cơn bão số 9 rất mạnh, ở cấp 12 trở lên, mức độ ảnh hưởng như một siêu bão, đặc biệt là nguy cơ mưa lũ ngập lụt sau bão.

 Thủ tướng cũng yêu cầu được triển khai tích cực, tâp trung tìm kiếm người mất tích, hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống tại 5 tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do đợt lũ vừa qua.

Đừng để nhân dân trong bão số 7,8 vừa rồi bị lũ lụt rơi vào cảnh màn trời chiếu đất, đói kém, nhất là ở các tỉnh Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình và Hà Tĩnh”, Thủ tướng nói.

Bão số 9 rất mạnh: Có thể dùng xe tăng, máy bay cứu dân - Ảnh 1

Dự báo, cơn bão số 9 có khả năng gây dông lốc mạnh kéo dài từ ngày 27 đến 29/10, đặc biệt nguy hiểm trong ngày 28/10. Do vậy, Thủ ướng yêu cầu kêu gọi và hướng dẫn tàu thuyền về nơi neo đậu an toàn, không để lặp lại tình trạng năm 1986 ở Đà Nẵng “tàu vào rồi, neo ở bờ, bị va đập nát hết, gây chết người”.

Đặc biệt, kiên quyết không để người dân trên tàu thuyền, lồng bè nuôi trồng thuỷ sản trước khi bão vào. Xử lý nghiêm những người chủ giữ ngư dân lại, không cho lên bờ.

Bão số 9 rất mạnh: Có thể dùng xe tăng, máy bay cứu dân - Ảnh 2

Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương chủ động sơ tán dân, ở vùng thấp, ven biển bởi nếu bão vào như dự báo, sẽ gây nguy hại rất lớn, nhất là sóng to, gió lớn, nước biển dâng.

Cùng với đó, bão có thể gây lũ lớn trên sông, gây ảnh hưởng rất lớn cho người dân. Thủ tướng cũng cảnh báo hiện tượng sạt lở núi có thể xảy ra bởi khu vực miền Trung có độ dốc lớn, đất ngâm nước lâu ngày mà hay gọi là “mưa thối đất”.

Bão số 9 rất mạnh: Có thể dùng xe tăng, máy bay cứu dân - Ảnh 1

Ở những vùng đồng bằng, Thủ tướng lưu ý phải chằng chống nhà cửa, bảo đảm an toàn các công trình, cơ sở hạ tầng quan trọng, đặc biệt các hồ đập. 

Người đứng đầu Chính phủ cũng lưu ý, bão đã rất mạnh, nhưng mưa lũ sau bão cũng rất nguy hiểm, do vậy công tác cứu hộ cứu nạn tại các địa phương cần sự hỗ trợ tốt nhất từ Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và các lực lượng liên quan. Có thể phải huy động các sư đoàn, quân đoàn, kể cả phương tiện như máy bay trực thăng, xe tăng và các phương tiện để cứu dân khi bị mắc kẹt, bị bão lũ đe dọa tính mạng.

Các ngành, địa phương liên quan chuẩn bị lực lượng, hàng hóa để hỗ trợ người dân khi cần thiết, không để người dân thiếu thốn, “đói cơm, lạt muối”.

Bão số 9 rất mạnh: Có thể dùng xe tăng, máy bay cứu dân - Ảnh 3

Trước đó, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo bão số 9 (bão Molave) có thể sẽ là cơn bão mạnh nhất trên biển Đông trong năm 2020. Từ tối 27-29/10, bão số 9 sẽ gây mưa to đến rất to cho Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên, thậm chí có thể kéo dài tới ngày 1/11 ở phía Bắc và Trung Trung Bộ do hoàn lưu sau bão kết hợp không khí lạnh.

Do ảnh hưởng của bão, các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình có thể mưa rất to, trên 500mm cả đợt.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thu Trần