Bé gái 11 tuổi trúng độc vì mẹ dùng thuốc sâu diệt chấy cho con

Nghe theo các mẹo dân gian, bà mẹ dùng thuốc sâu diệt chấy cho con khiến bé gái 11 tuổi nguy kịch.
Bé gái 11 tuổi trúng độc vì mẹ dùng thuốc sâu diệt chấy cho con - thumbnail

T.N, bé gái 11 tuổi ở Thạch Bài, Đông Quản (Quảng Đông) đã nhập viện trong tình trạng nguy kịch sau khi mẹ ruột dùng thuốc sâu ủ chấy cho mình.

Cụ thể sau khi thấy mái tóc đen dài của con mình xuất hiện nhiều chấy, mẹ cô bé nghe theo một phương pháp dân gian - diệt chấy bằng thuốc trừ sâu. Bà nhớ khi bà còn nhỏ người lớn cũng áp dụng cách làm này cho mình. Bà lấy thuốc trừ sâu, bôi đều lên tóc con gái sau đó lấy màng bọc thực phẩm quấn chặt rồi nhắc con giữ yên trong vòng 3 tiếng.

Bé gái 11 tuổi trúng độc vì mẹ dùng thuốc sâu diệt chấy cho con - Ảnh 1

Ngay tối hôm ấy T.N bắt đầu có những triệu chứng không ổn. Người mẹ thấy con như vậy đã ngay lập tức đưa con tới bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Qua chẩn đoán, các bác sĩ xác định cô bé bị trúng độc phốt-pho hữu cơ. Các bác sĩ đã xử trí bằng cách cạo hết tóc và tiến hành rửa sạch da đầu cho cô bé. Sau một thời gian điều trị, cuối cùng T.N đã may mắn vượt qua và được xuất viện về nhà.

Được biết, loại thuốc trừ sâu mà mẹ Tiểu Ngọc dùng để “diệt chấy” cho con là một loại thuốc trừ sâu phốt-pho hữu cơ có thành phần chủ yếu gồm Phoxim (C12H15N2O3PS) và Phorate (C7H17O2PS3). Thuốc trừ sâu có thể xâm nhập vào cơ thể người thông qua tiếp xúc niêm mạc, da, qua đường hô hấp và đường tiêu hoá gây ra ngộ độc, nghiêm trọng hơn có thể nhanh chóng dẫn đến tử vong.Bác sĩ Mã Khả Trạch - trưởng phòng Chăm sóc đặc biệt của bệnh viện Nhi đồng Đông Quản cũng nhắc nhở các bậc phụ huynh không nên lạm dụng các mẹo dân gian, bởi vì mẹo dân gian chưa chắc đã khoa học.

GS.TSKH Vũ Quang Côn, Chủ tịch Hội Côn trùng học Việt Nam cho biết: “Việc sử dụng các loại hóa chất dù có pha loãng để trị chấy cho trẻ là hết sức nguy hiểm. Hóa chất ngấm vào da đầu, tác động đến thần kinh của trẻ, thậm chí có thể chảy vào mắt làm tổn thương mắt... Điều cần làm vẫn là thường xuyên để ý và vệ sinh sạch sẽ cho trẻ. Khi có chấy, có thể trị được bằng một số loại dầu gội chuyên trị chấy”.

Nếu trẻ mới bị và có ít chấy trên đầu, phụ huynh có thể dùng tay hay lược nhỏ để bắt hết chấy, diệt trứng chấy, chấy con trên đầu rồi tắm gội sạch sẽ cho trẻ. Cha mẹ cũng lưu ý vệ sinh sạch sẽ quần áo, chăn màn, gối, giường đệm… của con trẻ để tránh chấy và trứng chấy còn bám lại. Các chuyên gia cho rằng, chấy phát triển mạnh nhất trong môi trường ẩm ướt vì vậy sau khi gội đầu cần sấy khô tóc cho con mình.

Đặc biệt, việc dùng thuốc sâu diệt chấy hay các phương pháp sử dụng hóa chất mạnh khác để diệt chấy là điều cần tuyệt đối tránh.