Thái Bình: Bé sơ sinh vừa chào đời đã bị bệnh lậu vì lây từ mẹ

Thái Bình: Bé sơ sinh vừa chào đời đã bị bệnh lậu vì lây từ mẹ
Chào đời được 3 ngày, bé V.T.Y xuất hiện tình trạng sưng nề mắt, chảy dịch mủ màu vàng. Bé được chẩn đoán mắc lậu mắt lây từ mẹ.

Ngày 22/10, bác sĩ Hà Tuấn Minh, Phó phòng Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Da liễu Trung ương (Hà Nội) cho biết, cháu V.T.Y, 3 ngày tuổi ở Thái Bình, chào đời bằng phương pháp sinh thường và hoàn toàn khỏe mạnh. Đến ngày thứ 3, mắt bé bỗng sưng nề, đỏ, chảy nhiều dịch mủ màu vàng. Một số vùng trên bờ mi dịch khô đi, đóng vảy tiết.

Tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, các bác sĩ kết luận bệnh nhi bị mắc bệnh lậu mắt. Bệnh nhi được sử dụng đúng phác đồ điều trị lậu ở trẻ em kèm theo rửa vệ sinh, tra thuốc mắt thường xuyên. Trẻ được ra viện sau 5 ngày điều trị.

Đáng lưu ý, bé sơ sinh bị bệnh lậu mắt do lây truyền qua mẹ bằng đường sinh thường. Tuy nhiên, trong suốt thai kỳ, mẹ bé không hề phát hiện mình mang bệnh. Trước đó, ba của bé cũng bị lậu nhưng đã điều trị khỏi. Hiện mẹ bệnh nhi đã được khám, phát hiện thấy hình ảnh lậu cầu và đã được điều trị theo phác đồ lậu ở người lớn.

Bé sơ sinh có nguy cơ mù vì
Ảnh minh hoạ: Bác sĩ đang thăm khám mắt cho trẻ

Bác sĩ Hà Tuấn Minh cho hay, bệnh lậu mắt ở trẻ sơ sinh có dấu hiệu rất điển hình, thường xuất hiện rầm rộ trong 1-2 ngày sau sinh. Trẻ nên được đưa đến bệnh viện khám và điều trị trong 7 ngày đầu. Nếu không được chữa kịp thời, trẻ có nguy cơ bị viêm, loét giác mạc gây mù vĩnh viễn. Bệnh chỉ lây với trường hợp trẻ được sinh bằng đường tự nhiên.

Bác sĩ Minh phân tích, đa phần phụ nữ nhiễm lậu cầu không có triệu chứng rầm rộ như ở nam giới, họ có thể ra ít dịch như viêm nhiễm thông thường khác, do đó nhiều chị em dễ bỏ qua, chủ quan. Việc phòng tốt nhất là phát hiện bệnh lậu ở tất cả phụ nữ có thai để tiến hành điều trị kịp thời. Đề phòng lậu mắt ở trẻ sơ sinh, bác sĩ khuyến cáo nên nhỏ vài giọt dung dịch nitrat bạc 1% vào mắt trẻ ngay sau khi đẻ. 

Chia sẻ facebook Copy URL
Én