Thành phần chính của bánh chưng là nếp, thịt mỡ và đậu xanh. Đây đều là những thực phẩm chứa nhiều chất bột đường dễ gây béo. Vì vậy, muốn giải tán đống bánh chưng mà bớt áy náy với cái bụng thì xem ngay những mẹo giúp ăn thả gả mà không lo tăng cân sau đây.
Ngay cả khi không phải là bánh chưng, bạn vẫn biết ăn tối muộn ảnh hưởng xấu đến cân nặng của cơ thể thế nào. Hơn nữa trong bánh chừng toàn là những chất đường bột, mỡ, những thành phần khó tiêu hoá nên nếu ăn vào buổi tối càng khó tiêu, dễ chuyển hoá thành mỡ tích tụ lâu ngày trong cơ thể. Thời điểm thích hợp để ăn bánh chưng là buổi sáng hoặc trưa, lúc này bao tử sẽ hoạt động ở tần suất cao giúp chuyển hoá năng lượng tốt hơn.
Các món ăn kèm như dứa muối có vị chua giúp bánh chưng tiêu hoá tốt hơn, tránh tăng cân. Nhưng bạn cũng không nên lạm dụng thực phẩm này vì có thể tổn thương dạ dày và đặc biệt những người có tiền sử bệnh về huyết áp, tim mạch không nên ăn nhiều vì hàm lượng muối cao.
Bánh chưng rán có hàm lượng calo, nhiều dầu mỡ hơn bánh chưng thông thường. Không chỉ bánh chưng, nếu có thể bạn nên hạn chế ăn những món nhiều dầu mỡ, cay, nóng trong mùa tết để bảo vệ sức khoẻ nhé.
Nếu đã chọn ăn bánh chưng thì không ăn thêm cơm. Bánh chưng cũng chứa lượng tinh bột dồi dào như khẩu phần cơm hàng ngày của bạn. Nếu đã quyết định ăn bánh chưng thì không nên ăn thêm cơm để tránh dung nạp quá nhiều tinh bột vào cơ thể, gây tăng cân.
Trong một miếng bánh chưng được cắt thành 8 phần chứa khoảng 181 Kcal. Nghĩa là nếu ăn hết một chiếc bánh chưng bạn đang dung nạp vào cơ thể 724 Kcal (tương đương với 3 chiếc bánh Pizza cỡ vừa). Nên nếu muốn ăn bánh chưng mà không muốn tăng cân, bạn nên chia nhỏ bánh chưng và chỉ ăn từ 2-4 miêng một ngày.
Bình luận