Bị sốt hay không sốt sau khi tiêm chủng thì tốt hơn?

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ ba, 29/06/2021 17:19 (GMT +7)
Bác sĩ cho biết, sốt hay không sốt sau tiêm chủng đều mang lại hiệu quả miễn dịch tương đương nhau.
Hashtag #Vaccine Covid-19 #COVID-19 #NEWS #Nóng trên MXH

Nhiều người thắc mắc rằng, vì sao cùng đi tiêm chủng về mà có người bị sốt, nhưng có người không. Vậy sau tiêm sốt hay không sốt là tốt hơn? Có phải tiêm về bị sốt thì cơ thể mới có miễn dịch?

Trong y học, sau tiêm chủng sốt, đau nhức, chóng mặt, dị ứng, co giật hay bất cứ điều gì bất thường đều được gọi chung là “phản ứng sau tiêm chủng”. Theo đó, việc tiêm vắc-xin chính là đang giúp cho hệ miễn dịch trong cơ thể “tập trận”. Bởi vắc-xin được tạo ra từ kháng nguyên đã chết hoặc gần chết, sẽ tiêm vào cơ thể sau khi các nhà khoa học đã làm cho “kẻ địch” - con virus vốn rất nguy hiểm trở nên mất khả năng “chiến đấu” hoặc “xé” một phần đặc trưng của nó. Từ đó, hệ miễn dịch sẽ nhận diện “kẻ địch” này theo đúng quy trình.

Bị sốt hay không sốt sau khi tiêm chủng thì tốt hơn? - Ảnh 1

Sốt từ đâu đến?

Trong não bộ con người có một vùng với tên gọi là “vùng hạ đồi. Với chức năng là để nhận biết và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, với người bình thường là tầm trên dưới 37 độ C. Khi vi khuẩn hoặc virus tấn công, sẽ phóng ra một số hoá chất vào máu nhằm làm suy yếu cơ thể. Lúc này cơ quan “vùng hạ đồi” sẽ nhận được lệnh là đang có sự tấn công đe doạ cơ thể, nó sẽ điều chỉnh nhiệt độ cơ thể tăng từ 37 độ C lên 39-40 độ C, thậm chí cao hơn, đó chính là sốt.

Sốt là báo động của cơ thể khi bị tổn thương, là cơn dự báo chính xác về tình trạng nhiễm trùng của cơ thể. Như vậy, khi tiêm vắc-xin, cơ thể cũng sẽ nhận diện nó với cơ chế tương tự như thế. Cơ thể cũng nóng lên, đồng nghĩa với việc hệ miễn dịch đang vào cuộc mạnh mẽ để bảo vệ cơ thể của mình.

Vì sao có người sốt, có người không?

Nhưng phản ứng sau tiêm chủng của mỗi người khác nhau. Nguyên nhân là do vắc-xin sẽ tạo ra số lượng kháng thể nhất định nhưng mỗi người sẽ khác nhau về khoảng thời gian tạo ra đủ theo kế hoạch sản xuất. Vì vậy có người sốt, có người không, nhưng đích đến cuối cùng vẫn như nhau đó là đảm bảo hiệu quả của vắc-xin.

Bị sốt hay không sốt sau khi tiêm chủng thì tốt hơn? - Ảnh 2

Cơ thể sốt sau tiêm có nghĩa là hệ miễn dịch đang chiến đấu ác liệt với “kẻ địch”, còn không sốt, nghĩa là nó chiến đấu bằng cách nhẹ nhàng hơn, chứ không có nghĩa là hệ miễn dịch không chiến đấu. Và dù có sốt hay không sốt, thì sau khi tiêm vaccin Covid-19, hệ miễn dịch đã nhận diện và sẽ đưa hình dáng của con “SARS-CoV-2” này vào danh sách tiêu diệt. Nếu con virus này xâm nhập cơ thể sau đó, thì hệ miễn dịch sẽ auto tiêu diệt.

Như vậy, dù sau tiêm có sốt hay không sốt cũng mang lại hiệu quả miễn dịch tương đương nhau. Việc tiêm vaccin sao cơ thể giúp hệ miễn dịch học được cách đánh để triển khai thế trận khi có “địch” xâm nhập cơ thể. Tại Việt Nam, mấy hôm nay số ca lây nhiễm có tăng nhưng số ca bệnh nặng và tử vong vẫn đang được khống chế tốt, vì thế chúng ta cần hiểu đúng, hiểu đủ để không hoảng loạn, nhưng cũng đừng chủ quan.

Bị sốt hay không sốt sau khi tiêm chủng thì tốt hơn? - Ảnh 3

Đặc biệt là, người dân khi đi tiêm chủng theo thông báo của cơ quan chức năng cần nhớ khai báo rõ tình trạng bệnh lý của mình khi khám sàng lọc. Trong quá trình tiêm người dân vẫn cần ghi nhớ thật kỹ và thực hiện tốt biện pháp 5K. Bởi 5K cùng với vắc-xin chính là chìa khóa để giữ thành trì chống dịch một cách hiệu quả nhất.

Những ai cần thận trọng, những ai không được tiêm vaccine Covid-19? Người tiêm vaccine Covid-19 của 2 hãng khác nhau có an toàn cho sức khỏe? Khách dự đám cưới được yêu cầu phải tiêm vaccine Covid-19
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp