Những ai cần thận trọng, những ai không được tiêm vaccine Covid-19?

Thanh Lê Đăng lúc: Chủ nhật, 20/06/2021 23:55 (GMT +7)
Về việc tiêm vaccin Covid-19,Bộ Y tế đã phân loại 4 nhóm gồm người đủ điều kiện, người cần thận trọng, người phải trì hoãn và người chống chỉ định tiêm.
Hashtag #Vaccine Covid-19 #COVID-19 #NEWS #Nóng trên MXH

Ngoài vaccine Covid-19 AstraZeneca như hiện nay, ngày 18/6, Bộ Y tế cho biết Việt Nam có thể sẽ được tiếp cận với rất nhiều loại khác như Pfizer, Sputnik V, Sinopharm.. Theo hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm vaccine phòng Covid-19, Bộ Y tế mới đây đã phân loại thành 4 nhóm được tiêm vaccine như sau:

- Người đủ điều kiện tiêm vaccine:

Bao gồm những trường hợp trong độ tuổi tiêm chủng theo khuyến cáo, hướng dẫn của nhà sản xuất; Những người không quá mẫn cảm với các thành phần của vaccine và người không thuộc 3 nhóm còn lại.

Những ai cần thận trọng, những ai không được tiêm vaccine Covid-19? - Ảnh 1

- Người cần thận trọng:

Đó là những người cần được khám sàng lọc kỹ và tiêm tại cơ sở y tế có đủ năng lực hồi sức cấp cứu để phòng những tình huống xấu có thể xảy ra. Người có có bệnh nền, có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác, người mắc bệnh mạn tính đã được điều trị ổn định. Người mất năng lực hành vi, tri giác, người trên 65 tuổi, có tiền sử giảm tiểu cầu hay rối loạn đông máu. Hoặc những người có phát hiện thấy bất thường về mạch, huyết áp, nhịp thở lại mắc bệnh mạn tính.

- Nhóm người phải trì hoãn gồm:

Bao gồm những người đang tiến triển các loại bệnh cấp tính hoặc mạn, chưa kiểm soát được. Người bị ung thư giai đoạn cuối, xơ gan mất bù, suy giảm khả năng đáp ứng miễn dịch nặng... Cách thời điểm tiêm 14 ngày có điều trị corticoid liều cao hoặc điều trị hóa trị, xạ trị hoặc người bệnh trong 6 tháng từng mắc Covid-19. Phụ nữ đang mang thai hoặc nuôi con bằng sữa mẹ cũng thuộc nhóm phải trì hoãn tiêm.

- Người không được tiêm:

Nhóm này bao gồm những người có tiền sử phản vệ từ độ 2 trở lên với bất kỳ dị nguyên nào. Những người được nhà sản xuất chống chỉ định tiêm.

Những ai cần thận trọng, những ai không được tiêm vaccine Covid-19? - Ảnh 2

Tại Việt Nam vào hôm qua 19/6 đã bắt đầu chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử. Theo đó, trong chiến dịch tiêm chủng lần này, sẽ triển khai tiêm 836.000 liều vaccine của AstraZeneca trên địa bàn TP.HCM - phần vaccine trong số 966.320 liều do Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam, và TP.HCM là địa bàn được phân bổ phần lớn trong bối cảnh số ca Covid-19 cộng đồng ở thành phố tăng nhanh liên tục kể từ ngày 18/5.

Khách dự đám cưới được yêu cầu phải tiêm vaccine Covid-19 Triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho người dân trên địa bàn Hà Nội Kiến nghị TP.HCM ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 cho lực lượng thu gom rác
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp