Biến thể lai vừa xuất hiện Deltacron là gì, nguy hiểm tới đâu?

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ sáu, 11/03/2022 18:24 (GMT +7)
Biến thể lai được gọi là "Deltacron" được cho là có nguồn gốc từ Pháp, là biến thể kết hợp giữa Delta và Omicron.
Hashtag #COVID-19 #Biến thể virus Covid-19 #NEWS #Nóng trên MXH

1. Biến thể lai Deltacron là gì?

Các nhà nghiên cứu cho biết, tới nay họ đã phát hiện ít nhất 17 bệnh nhân ở Mỹ và châu Âu nhiễm biến thể lai Deltacron. Theo đó, biến thể lai Deltacron là sự kết hợp gien của biến thể Delta và Omicron.

Biến thể lai Deltacron được cho là có nguồn gốc từ Pháp, nhưng hiện giới khoa học chưa rõ mức độ nghiêm trọng của biến thể lai này.

2. Sự nguy hiểm của biến thể lai Deltacron

Liên quan đến biến thể lai Deltacron, sau khi phát hiện ít nhất một bệnh nhân nhiễm chủng virus này, Cơ quan An ninh Y tế Anh (UKHSA) vào ngày 11/2, đã đưa biến thể lai giữa Omicron và Delta (Deltacron) vào danh sách biến thể cần theo dõi. Còn các chuyên gia trên thế giới hiện đang kêu gọi cần thận trọng theo dõi biến thể lai này, đồng thời đưa ra lời cảnh báo nguy cơ biến thể lai Deltacron có thể làm giảm miễn dịch ở nhóm những người cao tuổi.

Biến thể lai Deltacron
Biến thể lai Deltacron

Còn Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, sau khi nghiên cứu kỹ về biến thể này sẽ “theo dõi và thảo luận” để đưa ra kết luận cụ thể hơn vì hiện nay vẫn chưa có dữ liệu rõ ràng nào để chứng tỏ rằng so với các biến thể trước đó, biến thể lai Deltacron có khả năng lây lan mạnh hơn.

Cụ thể, trong cuộc họp báo hôm 9/3, bà Maria Van Kerkhove - trưởng nhóm chuyên gia về COVID-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, qua nghiên cứu cho thấy ở những nơi đã xuất hiện Deltacron, biến thể này lai này cũng rất hiếm gặp. Do đó, hiện các nhà nghiên cứu vẫn chưa nhận thấy bất cứ sự thay đổi nào về mức độ nghiêm trọng của biến thể Deltacron, nhưng WHO vẫn đang tiếp tục tiến hành nghiên cứu để đưa ra những kết luận cụ thể hơn.

Đồng quan điểm tác giả chính của một nghiên cứu được đăng tải trên medRxiv ông Philippe Colson (Marseille, Pháp) cho biết, hiện nay đang còn quá ít các trường hợp mắc phải biến thể Deltacron do đó vẫn còn quá sớm để đưa ra quyết định cũng như xác định liệu biến thể Deltacron có lây lan nhanh hơn hay gây bệnh nặng hơn hay không.

Trong một cuộc phỏng vấn với MailOnline, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học East Anglia, Giáo sư Paul Hunter cũng cho biết biến thể Deltacron không gây quá nhiều lo ngại. Hơn nữa theo giáo sư này, do hiện nay cả biến thể Delta và hầu hết các phiên bản của Omicron... đều đang suy yếu nhanh chóng. Trong đó, tại Anh, biến thể Delta gần như tuyệt chủng. Do đó theo ông, biến thể lai Deltacron có các đặc điểm của cả Delta và Omicron và hiện với 2 biến thể này, các vắc xin hiện thời đều có mức độ miễn dịch cao.

Hơn nữa, hiện cả biến thể Delta và Omicron đều đã được chứng minh là rất dễ lây lan, nhưng tới thời điểm hiện tại vẫn chưa rõ biến thể lai giữa 2 chủng này có tăng khả năng lây truyền hoặc tăng nguy cơ gây bệnh nặng hay không.

3. Cơ chế hoạt động của biến thể lai Deltacron

Biến thể lai vừa xuất hiện Deltacron là gì, nguy hiểm tới đâu? - Ảnh 2

Trong biến thể lai Deltacron đều có protein gai của Omicron và cơ thể của Delta. Theo đó, sự tái tổ hợp gen của virus SARS-CoV-2 để gây bệnh COVID-19 ở người sẽ xảy ra khi hai biến thể khác nhau cùng lây nhiễm vào một tế bào chủ. 

Cụ thể, ông Philippe Colson cho biết: “Trong đại dịch COVID-19, từng xảy ra trường hợp 2 hoặc nhiều biến thể cùng nhau lưu hành trong một khoảng thời gian và ở cùng một khu vực địa lý. Điều này tạo cơ hội cho sự tái tổ hợp giữa các biến thể này”. Bên cạnh đó ông còn chia sẻ thêm rằng, qua nghiên cứu nhóm của ông đã phát triển ra một loại xét nghiệm PCR có thể giúp phát hiện nhanh chóng các mẫu dương tính với biến thể này.

Biến thể lai vừa xuất hiện Deltacron là gì, nguy hiểm tới đâu? - Ảnh 3

Trong báo cáo được công bố trên trang dữ liệu khoa học medRxiv được thực hiện bởi nhóm nghiên cứu của ông Colson cho biết, tại Pháp hiện đã có ba bệnh nhân bị nhiễm biến thể lai “Deltacron”. Còn công ty nghiên cứu di truyền học Helix mới đây cũng thông báo tại Mỹ, đã xác định có hai trường hợp nhiễm biến thể lai Deltacron. 

Đồng thời các nhóm chuyên gia khác mới đây cũng đã báo cáo tại Châu Âu, kể từ tháng 1 tới nay đã có thêm 12 trường hợp nhiễm “Deltacron”. 

Reuters đưa tin, hiện các nhà khoa học trên thế giới đều nhận định các biến thể đáng lo ngại trong tương lai có thể ẩn náu trong các bệnh nhân hiện tại. Vì nhiều nghiên cứu cho thấy, bên trong người nhiễm bệnh có nhiều hạt virus, trong đó có thể bao gồm một số hạt bị đột biến, những hạt đột biến này có thể là xuất phát ban đầu của các biến thể quan trọng về sau.

Cụ thể như kết quả các hạt virus thu được từ 10 người nhiễm biến thể Alpha ở Tây Ban Nha vào tháng 4/2021 cho thấy, có một số hạt đột biến giống với biến thể Omicron hiện nay (điều này đã không được khẳng định ngay lúc đó mà phải đến 7 tháng sau mới được công nhận). Chính vì vậy, các nhà nghiên cứu trên thế giới hiện thời đều cho rằng, cần thời gian theo dõi cũng như cần số lượng người nhiễm biến thể lai Deltacron hơn nữa mới có thể nghiên cứu và đưa ra kết luận về độ nguy hiểm của biến thể này.

87% số ca mắc ở Hà Nội là biến thể Omicron tàng hình Danh sách các quốc gia xem Covid-19 là bệnh đặc hữu: 2 nước Đông Nam Á dẫn đầu Bác sĩ ĐH Y Dược TP.HCM mách cách để ngủ ngon hậu Covid-19
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp