Nhật Bản cấm nữ sinh buộc tóc đuôi ngựa hoặc thắt bím tóc vì sẽ làm tăng 'ham muốn' của nam sinh

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ sáu, 11/03/2022 15:19 (GMT +7)
Vào tháng 6/2021, phụ huynh và học sinh bày tỏ sự phản đối kịch liệt đối với những nội quy trường học được cho là quá hà khắc này.

Nhiều trường ở Nhật Bản cấm các em nữ sinh buộc tóc đuôi ngựa, cũng không được thắt bím tóc khi đến trường... Và đây chỉ là một trong nhiều nội quy trường học nghiêm khắc, gọi chung là "buraku kosoku".

Theo đó, ở Nhật Bản nhiều nhà trường cấm các em mặc nội y có màu, quy định độ dài váy và tất, hình dáng lông mày của nữ sinh. Liên quan đến vấn dề này, Motoki Sugiyama là một cựu giáo viên từng giảng dạy ở 5 trường cấp 2 khác nhau trong suốt 11 năm ở quận Shizuoka, Nhật Bản cho biết, tất cả ngôi trường mà ông từng dạy đều có quy định cấm nữ sinh buộc tóc đuôi ngựa.

Nói về nguyên nhân có quy tắc này, ông được ban giám hiệu cho biết lý do đó là khi buộc tóc đuôi ngựa khiến nữ sinh để lộ phần gáy, điều này có thể gây sự chú ý không cần thiết đối với nam sinh.

Ngoài ra, nhiều trường còn quy định nếu học sinh không có mái tóc đen và thẳng, các em buộc phải chứng minh mái tóc hiện tại của mình là tự nhiên, không can thiệp tạo kiểu thẩm mỹ. 

Nói trên VICE, ông Mokito cho biết:"Tôi luôn phản đối những quy tắc quá khó khăn như vậy nhưng vẫn thiếu người đồng lòng. Đến cuối cùng, các em học sinh không còn cách nào khác ngoài chấp nhận làm theo".

Nhật Bản: Quy định cấm nữ sinh buộc tóc đuôi ngựa hoặc thắt bím tóc khi đến trường - Ảnh Internet
Nhật Bản: Quy định cấm nữ sinh buộc tóc đuôi ngựa hoặc thắt bím tóc khi đến trường - Ảnh Internet

>>> Xem thêm: Mỹ thả hơn 2 tỉ con muỗi đực bị biến đổi gene để làm giảm các bệnh truyền nhiễm

Hiện không có số liệu thống kê cụ thể về việc có bao nhiêu trường học tại Nhật Bản áp dụng lệnh cấm buộc tóc đuôi ngựa nhưng theo cuộc khảo sát vào năm 2020 cho thấy chỉ riêng ở quận Fukuoka đã có khoảng 10% trường học có quy định này.

Nhiều hụ huynh và học sinh đã bày tỏ sự phản đối kịch liệt đối với những nội quy trường học được cho là quá hà khắc này vào tháng 6/2021. Chính vì sự phản đối này, chính phủ Nhật Bản phải yêu cầu tất cả hội đồng giáo dục trực thuộc sửa đổi quy định nhưng không phải trường học nào cũng nhanh chóng và sẵn sàng thay đổi lệnh cấm khó hiểu này.

Theo đó, từ những năm 1870 "Buraku kosoku" đã xuất hiện khi chính phủ Nhật Bản thiết lập quy chế giáo dục có hệ thống đầu tiên. Trong những năm 1970 và 1980, nhằm giảm thiểu tình trạng bắt nạt và bạo lực trong trường học, các quy tắc này ngày càng được thắt chặt. Thậm chí một số trường còn cấm nữ sinh mặc nội y không phải màu trắng.

Liên quan đến vấn đề này, phó giáo sư xã hội học Đại học Meiji - ông Asao Naito - cho biết đối với từng trường học, thế hệ thì "buraku kosoku" là khác nhau, nhưng hiệu quả mong muốn là như nhau và không ai có thể đứng ngoài cuộc.

Nữ sinh khiến netizen "choáng" khi mang hơn 100 món đồ trang điểm đến trường Nữ sinh lớp 10 chinh phục thành công thầy giáo hơn 16 tuổi nhờ "like dạo" Nữ sinh bán lê người H'Mông tại Hà Giang sau 3 năm nổi tiếng nay đã 18 tuổi, xinh đẹp chuẩn mỹ nhân
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp