Quy định mới của Bộ Xây dựng giúp gia đình nghèo mua được nhà Hà Nội

Quy định mới của Bộ Xây dựng giúp gia đình nghèo mua được nhà Hà Nội
Lãnh đạo Bộ Xây dựng tin tưởng quy định các dự án phải dành 30% diện tích đất xây dựng nhà ở thương mại giá thấp sẽ giúp có nhiều người dân có nhà ở thành phố.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng vừa ký văn bản báo cáo, trong đó công nhận giá nhà đất không phù hợp với khả năng chi trả của số đông người dân. 

Từ khi thị trường bất động sản (BĐS) vào chu kỳ hồi phục từ cuối năm 2013 đầu 2014 đến nay, giá BĐS ở các phân khúc đã tăng khoảng gấp đôi. Nhưng thu nhập của người dân tăng không theo kịp. Nhiều biện pháp đã được Chính phủ, bộ ngành và địa phương đưa ra nhưng đến nay chưa phát huy hiệu quả như mong muốn. Bộ Xây dựng đang đề xuất Chính phủ ban hành hàng loạt ưu đãi.

Bộ Xây dựng sắp có hàng loạt biện pháp 'kéo' giá nhà về tầm tay người dân - Ảnh 1
Người dân đến tìm hiểu dự án căn hộ tại một buổi tư vấn bất động sản ở TP.HCM.

Theo Hội Môi giới BĐS Việt Nam, hiện tượng các nhà đầu tư xuất hiện tại các vùng nông thôn đã làm giá đất được đẩy lên cao nhanh chóng mặt. Có những nơi vài năm trước ngưỡng giá trong làng chỉ vài trăm nghìn đồng/m2 nay đã lên đến vài triệu, vài chục triệu đồng/m2.

Thị trường BĐS xuất hiện nghịch lý giá đất trong một số dự án được đầu tư cơ sở hạ tầng hàng chục năm vẫn loanh quanh ngưỡng 30-40 triệu đồng/m2, nhưng đất trong làng xóm không được đầu tư cơ sở hạ tầng tương xứng̣ đã có giá chào bán từ 20-30 triệu đồng/m2.

Giá đất đai tại các địa phương bị đẩy lên cao đã làm chùn bước sự quan tâm của các nhà phát triển BĐS. Đã có hiện tượng doanh nghiệp lớn rút lui, sau khi vừa mới đăng ký tham gia nghiên cứu đầu tư tại những khu vực này.

Nếu đề xuất của Bộ Xây dựng được thông qua, thị trường BĐS phân khúc có cơ hội kéo giá xuống phù hợp hơn với những người lao động có mức thu nhập trung bình, giúp họ tiếp cận nhà ở gần thành phố và ổn định cuộc sống lâu dài.

Chia sẻ facebook Copy URL
Én