Bộ Y tế sẽ có quy định về giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH của F0

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ ba, 22/02/2022 13:10 (GMT +7)
Bộ Y tế đang nghiên cứu, đề xuất các nội dung chưa được quy định trong các văn bản Luật để báo cáo, đề xuất với Chính phủ /Ủy ban Thường vụ ban hành nghị quyết.
Hashtag #COVID-19 #Kiến thức cần biết #NEWS #Nóng trên MXH

Về việc hướng dẫn Luật BHXH và Luật an toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế, trong đó có bổ sung nguyên tắc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH đối với người mắc dịch bệnh thuộc nhóm A (trong đó có bệnh nhân mắc COVID-19), Bộ Y tế hiện đang khẩn trương phối hợp với cơ quan và các đơn vị có liên quan xây dựng Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 56/2017/TT-BYT để đảm bảo các quy định phù hợp tình hình thực tế. Dự kiến Thông tư này sẽ được ban hành vào tháng 2/2022.

Theo báo Người Lao Động, thời gian qua Bộ nhận được phản ánh của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc một số cơ sở y tế đã cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH và giấy tờ khác để làm căn cứ hưởng BHXH đối với người lao động điều trị CovidID-19 không đúng theo quy định đã được đề ra.

Bộ Y tế đề nghị cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cho F0 - Ảnh minh họa
Bộ Y tế đề nghị cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cho F0 - Ảnh minh họa

>>> Bổ sung vitamin D giúp bệnh nhân COVID-19 giảm nguy cơ bệnh trở nặng

Bên cạnh đó, đại diện Bộ cũng cho hay, đơn vị nhận được nhiều ý kiến của một số Sở Y tế, tập thể, cá nhân đề nghị hướng dẫn việc cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH đối với F0 điều trị tại nhà. Đồng thời để làm căn cứ giải quyết hưởng chế độ BHXH, các đơn vị đề nghị Bộ Y tế xem xét công nhận "giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly của chính quyền địa phương" cấp có giá trị hoặc đề nghị Bộ Y tế công nhận các giấy tờ, giấy chứng nhận nghỉ việc cho người điều trị Covid-19 hưởng BHXH do các cơ sở điều trị người mắc Covid-19 cấp để hưởng BHXH nhưng hiện không đúng quy định...

Sau khi xem xét, Bộ Y tế cho biết, đối với người lao động điều trị ngoại trú căn cứ theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 4 Điều 100 Luật BHXH thì phải có Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH. Nhưng hiện các văn bản luật chưa có quy định dùng giấy tờ khác để thay thế Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH. Do đó với giấy tờ được cấp chưa đúng quy định của pháp luật thì không có giá trị để cơ quan BHXH làm cơ sở quyết hưởng chế độ BHXH đối với người lao động.

Hiện tình hình dịch Covid-19 diễn biến còn phức tạp, do đó việc cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH gặp một số vướng mắc. Chính vì vậy, để giải quyết các vấn đề nêu trên cũng như đảm bảo quyền lợi của người lao động, Bộ Y tế cho biết, đơn vị đang nghiên cứu, đề xuất các nội dung chưa được quy định trong các văn bản Luật để báo cáo, đề xuất với Chính phủ hoặc Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị Quyết cụ thể.

Bộ Y tế sẽ có quy định về giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH của F0 - Ảnh 2

Hiện Sở Y tế tỉnh/thành phố là đơn vị có quyền cấp quyết định cách ly và giấy hoàn thành cách ly chữa trị sau khi F0 khỏi bệnh.

Theo đó, trong 1 lần khám các đơn vị có thẩm quyền chỉ được cấp một giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH. Nếu cần nghỉ dài hơn 30 ngày thì người bệnh khi hết hoặc sắp hết thời hạn nghỉ ghi trên giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH đã được cấp, cần liên hệ với cơ sở khám chữa bệnh hoặc trạm y tế cấp xã để người hành nghề xem xét quyết định theo quy định tại khoản (4).

Bổ sung vitamin D giúp bệnh nhân COVID-19 giảm nguy cơ bệnh trở nặng Nhiễm Covid-19 không triệu chứng, người bệnh có dùng thuốc Molnupiravir được không? Khi nào F0 khỏi bệnh phải đi khám hậu COVID-19 để tránh những biến chứng có thể xảy ra?
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp