Bộ Y tế khuyên các địa phương nên mạnh dạn cho học sinh đến trường không chờ tiêm vaccine

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ năm, 11/11/2021 11:36 (GMT +7)
Trong phiên chất vấn, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: "Các địa phương không vì lo lắng quá mà hạn chế việc trẻ em đi học, nhất là các lớp đầu cấp".
Hashtag #Kiến thức cần biết #NEWS #Nóng trên MXH

Tại phiên trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội sáng nay 11/11, ông Nguyễn Kim Sơn Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo đã chia sẻ về hiệu quả của việc dạy và học trực tuyến, cũng như cách thức để giảm tải chương trình học cho học sinh; đồng thời nêu ra những điều cần làm để đảm bảo an toàn trường học để học sinh trở lại trường học... 

Về câu hỏi khi nào học sinh được trở lại trường Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo cho biết trước đó, trong phiên chất vấn ngày 10/11, các đại biểu Quốc hội cũng đề cập vấn đề này và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cũng đã bày tỏ quan điểm.

Cụ thể, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức hội nghị với các địa phương, trong đó, tinh thần được ông Long nhấn mạnh đó là không vì lo lắng quá mà các địa phương hạn chế việc trẻ em đi học, nhất là các lớp đầu cấp như lớp 1, bậc tiểu học.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị các địa phương có dịch cấp độ 1, 2 mạnh dạn cho học sinh quay lại trường học. Ảnh: Zing
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị các địa phương có dịch cấp độ 1, 2 mạnh dạn cho học sinh quay lại trường học. Ảnh: Zing

Đồng thời ông cũng cho biết, Bộ Y tế đã có những hướng dẫn để khi mở cửa trường học trở lại các địa phương có biện pháp phòng chống dịch để có thể vừa học, vừa đảm bảo an toàn cho các em học sinh cũng như cán bộ công nhân viên của đơn vị. Đồng thời Bộ trưởng Y tế cũng đã đề nghị các địa phương không nên chờ vaccine mới mở cửa trường học.

Về quan điểm này, Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng hiện mới chỉ có vaccine tiêm cho trẻ từ 12 tuổi trở lên, còn đối với lứa tuổi 6-11 rủi ro về nguy cơ dịch không lớn, chính vì vậy không nhất thiết chờ có vaccine mới đi học lại. Cũng theo người đứng đầu ngành y tế, Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT khuyến cáo các địa phương nhất là ở những vùng, xã, huyện, tỉnh được xác định dịch ở cấp độ 1, 2 mạnh dạn cho trẻ em đi học trở lại.

Ảnh Tuổi Trẻ
Ảnh Tuổi Trẻ

Tư lệnh ngành y tế đồng thời cũng giải thích rằng, tại Nghị quyết 128 đã nêu rất rõ học sinh tại địa phương có dịch cấp độ 1 đi học bình thường. Nhưng trên cả nước đến nay, chỉ mới 22 địa phương lên kế hoạch cho việc này. Chỉ khi dịch bắt đầu ở cấp độ 3 thì các địa phương mới hạn chế học sinh đến lớp, và tiến hành kết hợp giữa học trực tiếp và học trực tuyến.

Ông Long cũng thông tin, đây là vấn đề không phải chỉ ở nước ta, mà ở một số nước hiện nay vẫn chủ yếu học trực tuyến. Dù vậy, ông mong rằng các địa phương tới đây sẽ triển khai một cách đồng bộ, hiệu quả hơn việc cho trẻ em đến trường trở lại.

TP.HCM: Sở GD&ĐT dự kiến thời gian cho học sinh các cấp đi học trở lại Chính phủ ban hành hướng dẫn cho học sinh Hà Nội đi học tập trung trở lại Học sinh chưa đủ 18 tuổi trúng tuyển đại học sẽ được ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 UBND TP Hà Nội ban hành hướng dẫn, đưa ra 16 tiêu chí để chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp