BV Da liễu TP.HCM ghi nhận số ca lây qua đường tình dục tăng cao

BV Da liễu TP.HCM ghi nhận số ca lây qua đường tình dục tăng cao

Trong 2 tháng gần đây, Bệnh viện Da liễu TP.HCM ghi nhận 500 bệnh nhân giang mai đến khám. Ngoài ra, có một số bệnh lây qua đường tình dục hiếm gặp.

BSCKII Bùi Mạnh Hà, Phó trưởng khoa Lâm sàng 3, cho biết, trong số 500 bệnh nhân giang mai đến khám, có một số thể giang mai khó chữa, hiếm gặp được ghi nhận gồm có giang mai ác tính, giang mai ngoài sinh dục, săng giang mai...

Ngoài ra, TS.BS Nguyễn Trọng Hào, Giám đốc Bệnh viện Da liễu TP.HCM cho biết, thời gian qua, có một số bệnh lây truyền qua đường tình dục hiếm gặp được ghi nhận tại Việt Nam. Cụ thể, từ tháng 2/2019 đến tháng 9/2020, có 21 người mắc viêm niệu đạo do não mô cầu. Đây là con số đáng báo động do thể bệnh này rất hiếm gặp, thế giới chỉ ghi nhận vài ca.

Theo thống kê, từ năm 2010 đến 2019, số bệnh nhân giang mai, lậu và Chalamydia tăng đáng kể tại cơ sở y tế này. Trong năm 2010, số bệnh nhân mắc giang mai là 782 người. Đến năm 2019, con số này tăng lên 7.044 trường hợp. Bệnh nhân Chlamydia được ghi nhận không nhiều. Dù vậy, số ca nhiễm khuẩn Chlamydia có sự gia tăng đáng kể trong 9 năm qua, từ 52 lên 248 người. Bệnh nhân nhiễm khuẩn lậu cũng tăng thêm 1.490 ca trong thời gian này.

Bệnh lây qua đường tình dục ở BV Da liễu TP.HCM tăng cao - Ảnh 1
Sự gia tăng bệnh nhân mắc giang mai, lậu và Chlamydia tại Bệnh viện Da liễu. Ảnh: BSCC.

Theo TS Nguyễn Trọng Hào, nguyên nhân khiến các bệnh lây qua đường tình dục tăng nhanh có liên quan tới kỹ thuật chẩn đoán bệnh chính xác hơn giai đoạn trước. Bên cạnh đó, tỷ lệ sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục có xu hướng giảm; các hành vi tình dục không an toàn lại có xu hướng tăng; gia tăng việc sử dụng thuốc gây nghiện và thuốc chữa rối loạn cương.

Ngoài ra, giới trẻ có lối sống thoáng hơn trong quan hệ tình dục cũng là nguyên nhân khiến ca bệnh giang mai tăng vọt. Tiếp đó, nhóm quan hệ tình dục đồng giới tăng cùng một số quan điểm sai lầm về sự lây truyền các bệnh qua đường tình dục cũng khiến nhiều người dễ lây nhiễm giang mai.

TS.BS Nguyễn Trọng Hào nói thêm, hiện việc chẩn đoán và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục được cải thiện song nhiều bệnh chưa thể điều trị triệt để như sùi mào gà, HIV…