Cá lồi xối mỡ, món đặc sản tưởng nhiều dầu mỡ hoá ra không ngán tí nào của Phan Thiết

Quả Chanh Thành Tinh Đăng lúc: Thứ hai, 21/02/2022 15:42 (GMT +7)
Cá lồi xối mỡ thường được cuốn cùng bánh tráng và rau sống rồi chấm ngập nước mắm chua ngọt. Đây là một món ăn hấp dẫn mà bạn nên thử khi đến Phan Thiết.
Hashtag #Du lịch Phan Thiết #Ẩm thực việt nam #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Phan Thiết là một thành phố ven biển được nhiều người yêu thích. Không chỉ có những bãi biển đẹp, Phan Thiết còn nổi tiếng với nhiều món ăn hấp dẫn như bánh căn, lẩu cá bớp, răng mực nướng, gỏi cá mai, bánh rế… Ngoài ra thì cá lồi xối mỡ cũng là một món ăn lạ tai, lạ miệng mà nhiều người muốn thử khi có cơ hội đến phố biển này.

Cá lồi là một loại cá có lớp da trơn bóng, nếu thoạt nhìn thì nhiều người sẽ tưởng là cá đuối. Loại cá này sống chủ yếu ở vùng biển miền Trung và thường xuất hiện nhiều vào khoảng tháng 8, tháng 9 âm lịch. Với nguyên liệu là cá lồi, người dân ở đây thường chế biến các món như kho tiêu ớt, nấu canh chua… thế nhưng hấp dẫn hơn cả là món cá lồi xối mỡ ăn kèm rau sống và bánh tráng.

Ảnh: @vochongbeo.
Ảnh: @vochongbeo.

Nói đến món xối mỡ, người ta hay nghĩ đến các món chiên nhiều dầu, mỡ, nhưng cá lồi xối mỡ lại không phải món chiên mà thực ra lại là... món hấp. Chỉ có điều hấp xong sẽ qua một bước đặc biệt khác mà thôi.

Những con cá lồi lớn thường có cân nặng khoảng 5kg, tuy nhiên để làm món cá lồi xối mỡ, người ta thường chỉ dùng loại cá khoảng 1 đến 1,5kg. Cá lồi có thịt khá mềm và ngọt, đặc biệt với những con có cân nặng vừa phải thì lớp sụn bên trong vẫn mềm. Tuy nhiên để làm sạch nhớt bên ngoài cá và khử mùi tanh, khi sơ chế người ta phải dùng lá sả chà sát nhiều lần. Sau khi mổ bụng thì cũng cần bỏ hết phần ruột cá mà chỉ để lại gan hấp chung với cá. 

Ảnh: @mitsfoody.
Ảnh: @mitsfoody.

Sau khi làm sạch, cá sẽ được để nguyên con hoặc thái thành những miếng vuông nhỏ mang đi hấp cách thuỷ. Để món ăn hấp dẫn hơn, cá sau khi hấp chín sẽ được xối lên một lớp mỡ hành, rắc chút lạc rang vàng bùi béo cho dậy mùi và mang ra phục vụ khách.

Món cá lồi xối mỡ thường được cuộn trong một chiếc bánh tráng cùng với bún tươi, chuối chát, khế chua và các loại rau thơm… Sau đó sẽ được chấm ngập trong nước mắm me hoặc nước mắm pha chua ngọt để món ăn thêm hấp dẫn và tròn vị hơn.

Ảnh: @kitaleekt.
Ảnh: @kitaleekt.

Khi ăn, bạn không chỉ cảm nhận được vị ngọt béo của thịt cá mà còn thoang thoảng mùi thơm từ mỡ hành. Nhớ được cuốn cùng nhiều loại rau tươi mà món cá lồi xối mỡ khá thanh đạm và không gây cảm giác ngấy. Đặc biệt, nhiều người còn rất thích cho gan cá vào nước chấm, đánh nhuyễn lên để khi chấm tăng thêm vị ngậy và bùi cho món ăn.

Để cảm nhận được hết hương vị hấp dẫn của món cá lồi xối mỡ, bạn cần thưởng thức ngay khi cá vừa hấp xong vì khi ấy cá không bị tanh, mềm thơm và vẫn giữ được độ ngọt và béo vốn có. Nếu có dịp đến Phan Thiết du lịch, cá lồi xối mỡ chắc chắn là một món đặc sản lạ miệng, đậm đà mà bạn không nên bỏ qua.

Cá lồi xối mỡ, món đặc sản tưởng nhiều dầu mỡ hoá ra không ngán tí nào của Phan Thiết - Ảnh 4

Một số địa chỉ bán món cá lồi xối mỡ tại Phan Thiết

- Các quán hải sản dọc đường Phạm Văn ĐỒng, thành phố Phan Thiết (bờ kè sông Cà Ty)

- Quán hải sản dọc bờ kè đường Nguyễn Đình Chiểu

- Quán Xuân Vàng, đường Võ Thị Sáu, Phan Thiết

- Quán Cây Me – 18 Hoàng Sâm, Phú Hài, Phan Thiết

Bánh rế Phan Thiết, món đặc sản dân dã được nhiều người tìm mua khi đến Bình Thuận Răng mực, món đặc sản tạo thương hiệu cho ẩm thực đường phố Phan Thiết Thân thương như cốm hộc, thức quà vừa ngon vừa rẻ của Phan Thiết
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp