Cách chia sẻ mã định vị cho đội cứu hộ khẩn cấp để được ứng cứu nhanh nhất

Cách chia sẻ mã định vị cho đội cứu hộ khẩn cấp để được ứng cứu nhanh nhất

Người dân vùng lũ có thể chia sẻ mã định vị cho cứu hộ bằng cách ghim vị trí của mình trên Google Maps, đội cứu hộ sẽ tìm đến vị trí cứu nạn nhanh nhất.

Nhiều người ở miền Trung bị cô lập đã lên mạng xã hội cầu cứu bằng cách đăng số điện thoại, địa chỉ và chờ đợi. Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào địa chỉ, các đội cứu hộ rất khó xác định vị trí chính xác người đang gặp nạn để tìm kiếm. Thay vào đó, người dùng có thể lên trang web Google Maps hoặc vào ứng dụng này trên điện thoại, lấy "Mã cộng" (Plus Code) để chia sẻ chính xác vị trí của mình.

"Mã cộng" là dạng định vị dựa trên vĩ độ và kinh độ, hoạt động tương tự địa chỉ đường phố, đặc biệt hữu dụng với những vùng không có địa chỉ cụ thể. Vị trí của người dùng trên bản đồ được chuyển thành dạng ký tự bao gồm số và chữ cái ngắn gọn, dễ nhớ. 

Người dùng chỉ cần được kết nối Internet, 3G là có thể xác định được vị trí hiện tại của mình hoặc một vị trí bất kỳ bằng cách ghim vị trí trên Google Maps.

Cách chia sẻ mã định vị cho cứu hộ khẩn cấp - Ảnh 1

Đầu tiên, người dùng mở ứng dụng Google Maps trên điện thoại hoặc trang web. Sau đó nhấn giữ màn hình vào vị trí hiện tại của mình trên bản đồ. Để lấy "Mã cộng", người dùng vuốt từ dưới lên để xem chi tiết vị trí đã ghim. 

Ở dòng thông tin thứ hai sẽ có một mã gồn 6 chữ số, cộng tên của huyện, tỉnh. Ví dụ: J86R+PG Bố Trạch, Quảng Bình. Người dùng chỉ cần sao chép và chia sẻ mã này. Từ đó, người thân, đội cứu hộ có thể dán mã này lên thanh tìm kiếm của Google để xác định vị trí và chỉ đường đến nhanh nhất.

Cách chia sẻ mã định vị cho cứu hộ khẩn cấp - Ảnh 2

Việc chia sẻ vị trí bằng "Mã cộng" có thể rút ngắn thời gian và tăng tính chính xác, hiệu quả cho công tác cứu hộ cứu nạn giữa thiên tai hay những trường hợp cứu hộ, cứu nạn khẩn cấp.

Ngoài "Mã cộng" của Google, người dùng những ứng dụng nhắn tin phổ biến như Messenger, Viber, Zalo... đều có thể chia sẻ vị trí hiện tại cho bạn bè. 

Tuy nhiên, vị trí chia sẻ của những ứng dụng này sẽ bị mất sau một khoảng thời gian nhất định và không rút ngắn được vị trí dưới dạng mã số để dễ dàng tìm kiếm như mã định vị của Google.

Cách chia sẻ mã định vị cho cứu hộ khẩn cấp - Ảnh 1

Người dân cũng cần lưu số điện thoại cứu hộ khẩn cấp của cơ quan chức năng đã được công khai để khi khẩn cấp có thể báo tin dễ dàng, nhanh chóng.

Chia sẻ facebook Thu Trần