Gà vốn là thực phẩm ít mỡ, giàu đạm, giá trị dinh dưỡng cao. Gà có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau như gà luộc, gà rán, gà rang muối, gà hấp,... Đối với người Quảng Đông, món gà mà họ cho là ngon nhất, giữ lại tối đa được chất dinh dưỡng nhất chính là gà sốt xì dầu.
Từ những nguyên liệu đơn giản, không bỏ quá nhiều gia vị, cùng với cách làm đơn giản, họ đã tạo ra một món ăn hấp dẫn, ngon miệng đến lạ thường. Món gà này dù để ăn khi đãi khách hay trong bữa cơm gia đình thì đều phù hợp cả. Cùng 2Đẹp đi tìm hiểu cách làm gà sốt xì dầu Quảng Đông qua bài viết này ngay bây giờ nhé!
- Gà tươi: 1 con (tùy vào lượng người ăn)
- Đường nâu: 1 viên
- Đường phèn
- Hắc xì dầu: 1 thìa
- Xì dầu: 1 bát
- Rượu nấu ăn: nửa bát con
- Hành lá, gừng
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu để chế biến món ăn
- Gừng cạo sạch vỏ, đem đập dập rồi rửa sạch
- Rửa sạch hành lá rồi cắt ra thành những khúc dài
- Tiếp theo, bạn hãy phi chung hành lá và gừng ở trong nồi, đổ vào một lượng nước vừa phải vào. Cho tiếp 1 viên đường nâu cùng đường phèn vào, bật bếp ở mức lửa nhỏ, đun sôi nước và khuấy cho đường được tan hết thì bắt đầu vặn to lửa lên mức trung bình. Đường nâu không những giúp cho món ăn được bóng bẩy, hồng hào, mà còn khiến từng thớ thịt được đậm đà và đưa miệng hơn.
- Cho thêm hắc xì dầu, xì dầu, rượu nấu ăn vào trong nồi nước đường. Nêm nếm gia vị sao cho vừa với khẩu vị của gia đình rồi đảo lên thật đều.
Bước 2: Sơ chế và tẩm ướp gà
- Gà sau khi mua về rửa thật sạch với nước rồi để riêng cho ráo bớt. Dùng miếng giấy sạch để lau và thấm khô bề mặt thịt gà. Tiếp đó, bạn hãy cho gà vào trong nồi nước sốt vừa nấu. Dùng thìa để rưới trực tiếp nước sốt lên thân gà, chân gà, cánh gà và bụng gà. Lật tiếp gà lại, rưới nước sốt 6 - 7 lần vào cái bộ phận trên thân gà để thịt được ngấm đều sốt.
- Bạn nên rưới nước liên tục lên thân gà. Bước làm này sẽ khiến cho phần da gà được se lại, khi nấu xong, phần da gà sẽ không bị nứt. Bạn cố gắng thực hiện bước làm này trong 10 phút để gà có thể ngấm đều gia vị. Thời gian cụ thể sẽ tùy thuộc vào trọng lượng thực tế của gà.
Bước 3: Nấu chín gà
- Sau 10 phút rưới trực tiếp nước sốt, phần da gà đã trở nên săn hơn. Bạn hãy đậy vung nồi lại, vặn nhỏ lửa xuống và nấu gà trong vòng 25 phút. Cứ 5 phút bạn lại lật mặt gà một lần.
- Tới khi nào thấy nước sốt cạn sền sệt lại thì dùng đũa để cắm vào phần dày nhất của con gà. Nếu không thấy nước đỏ chảy ra thì nghĩa là gà đã chín.
- Vớt gà ra đĩa, đợi đến khi nguội bớt thì chặt ra thành từng miếng nhỏ và có thể thưởng thức được rồi.
- Khi nấu nước đường, bạn không nên bật bếp quá to, sẽ khiến nước cạn nhanh và cháy khét
- Bạn nên cố gắng rưới trực tiếp nước sốt lên thân gà trong vòng tối thiểu là 10 phút để phần da gà được săn lại và thịt cũng được thấm đều gia vị hơn.
- Không nên nấu gà quá lâu, khiến thịt gà bị bở nhũn.
Trên đây là cách làm gà sốt xì dầu Quảng Đông hấp dẫn, đậm đà lại giữ được tối đa dinh dưỡng cho người thưởng thức. Nếu nhà có khách quý, bạn hãy thử chế biến món ăn này nhé, chắc chắn ai cũng phải trầm trồ khen ngợi đấy. Chúc bạn thành công!
Bình luận