Ngoài những món ăn quen thuộc từ vịt như vịt nướng, vịt om sấu, vịt rang riềng, vịt xào cay, cà ri vịt… bạn còn có thể học theo cách làm vịt nướng riềng mẻ theo công thức đơn giản dưới đây nhé.
- Thịt vịt: 1 kg
- Riềng, gừng, rượu trắng
- Mẻ: 2 thìa canh
- Gia vị: bột canh, hạt tiêu xay, nước mắm, bột ngọt, muối hạt, dầu ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt vịt sau khi mua về đã được làm sạch lông và nội tạng. Dùng muối hạt, rượu trắng và gừng giã nhỏ chà xát lên thịt vịt để khử mùi hôi vịt rồi đem rửa sạch vịt và để ráo nước. Chặt thịt vịt thành những miếng nhỏ vừa phải để dễ ngấm gia vị và dễ nướng hơn. (Bạn cũng có thể nguyên con để nướng).
- Riềng, gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi đem đi xay hoặc băm nhỏ.
Bước 2: Ướp vịt
- Cho vịt đã được sơ chế sạch vào một chiếc bát to, sau đó thêm vào các gia vị theo tỉ lệ ½ thìa bột canh, ½ thìa cà phê hạt tiêu xay, ½ thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa canh nước mắm, 2 thìa canh mẻ, riềng xay.
- Trộn đều và ướp vịt trong khoảng 1 tiếng cho ngấm gia vị.
Bước 3: Nướng vịt
Bạn có thể nướng thịt vịt bằng chảo nướng điện hoặc lò nướng
Sử dụng chảo nướng điện
- Quét một nướng dầu mỏng lên chảo nướng điện. Khi thấy dầu nóng thì đặt chảo lên nướng trong nhiệt độ trung bình.
- Nướng đến khi thấy mỡ trong vịt tiết ra và da vịt vàng thì bạn lật miếng thịt lại và tiếp tục nướng đến khi miếng thịt vàng đều, dậy mùi thơm là được.
Sử dụng than hoa
- Đốt than, đến khi than cháy đỏ thì cho ra khay dàn đều.
- Đặt vịt lên vỉ nướng vừa nướng vừa quạt đều tay và lật liên tục để vịt chín đều.
Sử dụng lò nướng
- Xếp thịt vịt vào lò nướng, sau đó cho vào nướng với nhiệt độ 160 – 170 độ C khoảng 30 phút ở mức lửa vừa.
Món thịt vịt nướng riềng mẻ sau khi làm xong sẽ có mùi thơm hấp dẫn từ riềng mẻ, thịt vịt mềm béo, không bị khô và vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên. Bạn có thể ăn thịt vịt nướng riềng mẻ cùng cơm nóng, bún và ăn kèm cà chua, xà lách, húng quế…
- Nếu không thể tự làm mẻ tại nhà, bạn cần mua mẻ tại các quầy hàng uy tín để đảm bảo vệ sinh.
- Bạn có thể sử dụng than hoa để nướng. Nếu được nướng bằng than hoa, thịt vịt sẽ chín từ từ bên trong, không bị khô mà vẫn giữ được vị ngọt vốn có. Tuy nhiên nếu nướng bằng cách này, bạn cần trở mặt thịt đều tay để tránh làm vịt bị cháy.
- Nếu không có chảo nướng điện hoặc lò nướng thì bạn có thể dùng chảo chống dính nướng thịt trên bếp lửa vừa.
Với cách làm vịt nướng riềng mẻ mà 2Đẹp đã chia sẻ đến bạn đọc, chúc bạn thành công và có một món ngon để chiêu đãi gia đình, bạn bè trong những dịp sum họp nhé.
Bình luận