Nội dung chính
Thịt vịt là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều protein, caxin, sắt, vitamin... có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe. Đây cũng là nguyên liệu quen thuộc trong nấu nướng, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như: vịt nấu chao, vịt om sấu, vịt rang giềng... Trong đó, không thể không kể đến món vịt nướng dầu hào thơm ngon, lạ miệng với lớp da giòn bên ngoài, thịt mềm ẩm bên trong.
>> Xem thêm: Công thức nước chấm vịt luộc, vịt quay, vịt nướng "10 người ăn khen cả 10"
Vậy cách làm vịt nướng dầu hào như thế nào, ướp thịt vịt thế nào cho ngon, đậm đà? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây và trổ tài làm món ngon này cho cả nhà cùng thưởng thức ngay nhé!
- Đùi vịt: 2 cái
- Tỏi: nửa củ
- Sả: 2 tép
- Gừng (băm nhuyễn): 1 muỗng canh
- Hành lá: 5 nhánh
- Nước cốt chanh
- Gia vị: dầu hào, rượu trắng, mật ong, giấm, dầu mè, ngũ vị hương, ớt bột, hạt nêm, hạt tiêu...
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.
- Hành lá bỏ rễ và lá dập úng, rửa sạch, cắt khúc.
- Sả lột bỏ lớp vỏ ngoài, bỏ rễ, đập dập.
- Vịt rửa sạch với nước, chà xát với rượu trắng và gừng để khử mùi hôi.
Bước 2: Ướp thịt vịt
- Ướp thịt vịt cùng 5 muỗng canh dầu hào, 4 muỗng canh mật ong, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, hành lá cắt khúc, tỏi băm nhỏ và sả đập dập trong vòng 30 phút cho ngấm gia vị.
- Bắc nồi lên bếp, cho vịt vào nồi và hấp trong 30 phút. Khi thịt vịt chín và săn lại thì tắt bếp.
Bước 3: Nướng vịt
- Cho vịt lên vỉ nướng, trở mặt liên tục để thịt vịt được chín đều và không bị cháy.
- Trong quá trình nướng, bạn có thể quét phần nước sốt ướp thịt còn dư để thịt vịt ngấm gia vị và ngon hơn.
Bước 4: Hoàn thành
- Khi thịt vịt chín đều các mặt thì cắt nhỏ và thưởng thức.
- Món vịt nướng dầu hào có thể ăn kèm cùng rau sống hoặc cơm nóng đều rất ngon.
- Bạn nên lựa chọn vịt xiêm để món ăn béo và ngon hơn.
- Để khử mùi hôi của vịt, ngoài cách làm như trên thì bạn cũng có thể dùng muối chà xát, sau đó dùng chanh xát lên vịt một lần nữa và rửa sạch lại với nước là được.
- Cho thêm một ít nước cốt chanh hoặc giấm vào phần sốt ướp sẽ giúp thịt vịt mềm và ngon hơn.
- Cách hấp vịt trước khi nướng sẽ giúp thịt săn lại, thấm gia vị và khi nướng sẽ không bị cứng.
- Ngoài cách nướng trên vỉ, bạn cũng có thể nướng bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu đều được, tuy nhiên hương vị sẽ không thơm và ngon bằng.
Vậy là chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay món vịt nướng dầu hào thơm nức mũi để chiêu đãi cả nhà rồi đấy. Chúc các bạn thực hiện thành công và ngon miệng nhé!
Bình luận