Cách phân biệt bệnh cảm cúm và Covid-19

Cách phân biệt bệnh cảm cúm và Covid-19

Cũng gần giống như cảm cúm, dịch bệnh Covid-19 cũng gây ra những triệu chứng thông thường dễ gây nhầm lẫn. Vậy làm thế nào để phân biệt được hai loại bệnh này?

Vì đều là các căn bệnh do virus gây ra nên khi mới mắc bệnh cảm cúm và Covid-19 sẽ có một vài dấu hiệu tương đồng. Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, mọi người cần có kiến thức để phân biệt dấu hiệu khi nhiễm cảm cúm và Covid-19 để biết cách phòng bệnh, tránh gây hoang mang.

Các triệu chứng của bệnh cảm cúm

Bệnh cảm cúm (hay còn gọi là bệnh cúm mùa) chủ yếu do virus cúm A, B gây ra. Các chủng virus cúm này đang hoạt động thay đổi theo từng năm. Đây chính là lý do vì sao mọi người thường đi tiêm vaccine cúm mỗi năm và những đối tượng dễ mắc cúm là trẻ dưới 5 tuổi hay người cao tuổi trên 65 tuổi, phụ nữ đang có thai.

Cách phân biệt bệnh cảm cúm và Covid-19 - Ảnh 1
Những người bị bệnh cảm cúm thường cảm thấy mệt mỏi quá mức hoặc đột ngột.

Các triệu chứng cảm cúm thường bộc lộ sớm như mệt mỏi quá mức hoặc đột ngột; đau nhức cơ thể và ớn lạnh; ho khan, ho dai dẳng; đau họng; sốt; buồn nôn hoặc nôn. Thời gian lây nhiễm là trước khi xuất hiện các triệu chứng và kéo dài 5 ngày sau khi các dấu hiện bệnh xuất hiện. Trẻ em và người có hệ miễn dịch yếu có thời gian lây bệnh lâu hơn.

Cách phân biệt bệnh cảm cúm và Covid-19 - Ảnh 1
Trẻ em bị cảm cúm có thời gian lây bệnh lâu hơn và có các triệu chứng nhiễm bệnh tương tự như người lớn.

Hầu hết các trường hợp, những người bệnh bị cảm cúm sẽ khỏi trong 5 - 7 ngày. Tuy nhiên, với những trường hợp không được điều trị đúng cách, bệnh cảm cúm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm xoang, viêm phế quản, viêm phổi,...

Dấu hiệu đặc trưng khi mắc Covid-19

Sau khoảng 2 - 14 ngày sau khi virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào cơ thể, người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng điển hình như:

Ho khan, đau họng: Người bệnh sẽ xuất hiện ho khan, thậm chí có đờm đặc và bọt, khả năng cao là dấu hiệu của viêm phổi. Đây chính là một trong những dấu hiệu khá nghiêm trọng và phổ biến của Covid-19. Triệu chứng ho do nhiễm virus SARS-CoV-2sẽ không khỏi khi uống thuốc trị ho thông thường. Nên khi thấy ho nhiều, kéo dài thì bạn không nên chủ quan mà hãy đi khám bác sĩ ngay.

Cách phân biệt bệnh cảm cúm và Covid-19 - Ảnh 1
Bệnh nhân nhiễm Covid-19 thường xuất hiện các triệu chứng ho khan, đau họng.

Khó thở: Triệu chứng khó thở xuất hiện ở đa số các bệnh nhân mắc Covid-19. Virus này gây ảnh hưởng trực tiếp đến phổi, kiểm soát hệ hô hấp dẫn đến triệu chứng khó thở, tức ngực. Khi bạn bị ho kèm theo triệu chứng khó thở thì khả năng nhiễm Covid-19 là rất cao. Hãy đến ngay bệnh viện trước khi tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Cách phân biệt bệnh cảm cúm và Covid-19 - Ảnh 1
Kèm theo đó là biểu hiện khó thở, tức ngực, một số người còn kèm theo biểu hiện sốt.

Sốt: Không phải tất cả những người nhiễm Covid-19 đều có biểu hiện sốt. Tuy nhiên, triệu chứng này cũng được coi là dấu hiệu để sàng lọc các trường hợp nghi mắc bệnh. Mỗi người sẽ có những mức độ sốt khác nhau, có người thân nhiệt cao tăng trên 39,5 độ C nhưng một số người chỉ bị sốt nhẹ.

Sự khác nhau giữa triệu chứng Covid-19 và cảm cúm

Thời gian khởi phát của 2 căn bệnh này không nhất quán. Cảm cúm có thể xảy ra trong suốt cả năm nhưng mùa xuân và mùa đông có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn. Còn Covid-19 là bệnh mới khởi phát gần đây vào mùa đông năm 2019.

Cách phân biệt bệnh cảm cúm và Covid-19 - Ảnh 1
Covid-19 là căn bệnh mới khởi phát vào cuối năm 2019.

Cảm cúm thông thường không gây ra những nhiễm trùng nghiêm trọng, cơ thể sẽ dần hồi phục khi được điều trị bằng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ hoặc uống thuốc cảm tại nhà. Thậm chí, nhiều trường hợp không cần uống thuốc chỉ cần nghỉ ngơi và uống đủ nước thì bệnh sẽ thuyên giảm trong vòng 3 - 7 ngày. Tuy nhiên, khi mắc Covid-19 mức độ biểu hiện bệnh sẽ nặng nề hơn. Việc uống nước thông thường không làm bệnh thuyên giảm bởi hiện nay chưa có thuốc điều trị Covid-19 mà chỉ điều trị giảm nhẹ các triệu chứng.

Một trong những yếu tố tiên quyết để xác định mình có nguy cơ mắc Covid-19 hay không là CÓ DẤU HIỆU DỊCH TỄ HAY KHÔNG! Nghĩa là nếu bạn không tiếp xúc với ai mắc Covid-19, người tiếp xúc với người tiếp xúc với người mắc Covid-19 hoặc người đi từ vùng dịch về thì khả năng cao những triệu chứng hắt hơi, sổ mũi chỉ là cảm cúm.

Trong trường hợp gặp các dấu hiệu bệnh, mọi người hãy bình tĩnh phân biệt và không nên chủ quan. Hãy đến ngay bác sĩ để được xét nghiệm kịp thời, chính xác nhất. Tổ chức Y tế thế giới cũng khuyến cáo những người bị ho dai dẳng, sốt và cảm thấy khó thở nên đi khám sớm nhất có thể.

Hiện tại tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam đang diễn biến phức tạp vì thế việc thực hiện nghiêm túc 5K: Khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế là điều rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe bản thân và sức khỏe cộng đồng.

Chia sẻ facebook Copy URL
Hồng Ngọc