Chồng có thể bị ngồi tù từ 6 tháng tới 3 năm nếu cấm vợ về nhà đẻ ăn Tết

Hồng Ngọc Đăng lúc: Thứ hai, 28/12/2020 22:15 (GMT +7)
Nếu người chồng có hành vi cấm đoán, ngăn cản, cấm vợ về quê ngoại ăn Tết sẽ bị chịu mức phạt từ 100.000 - 300.000 đồng, thậm chí có thể ngồi tù.
Hashtag #Tết Nguyên đán #NEWS #Nóng trên MXH

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến tết Âm lịch Tân Sửu 2021, bên cạnh niềm vui háo hức với kỳ nghỉ dài ngày sau 1 năm lao động vất vả thì nhiều người phụ nữ khá buồn bởi không được về quê ngoại ăn Tết sau nhiều năm lấy chồng xa.

Không phải ông chồng nào cũng tâm lý và thấu hiểu cho nỗi vất vả, cô đơn của vợ. Có những người chồng gia trưởng chỉ muốn Tết bên nội khiến nhiều chị em không khỏi chạnh lòng.

Những người phụ nữ lấy chồng xa nhà thường mong dịp tết được về đoàn tụ với bên ngoại.
Những người phụ nữ lấy chồng xa nhà thường mong dịp tết được về đoàn tụ với bên ngoại.

Tuy nhiên, hành vi này của các ông chồng xét theo góc độ pháp luật có thể vi phạm Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

Theo Điều 52, hành vi cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 - 300.000 đồng đối với một trong các hành vi sau: Cấm thành viên gia đình ra khỏi nhà, ngăn cản thành viên gia đình gặp gỡ người thân, bạn bè hoặc có các mối quan hệ xã hội hợp pháp, lành mạnh nhằm mục đích cô lập, gây áp lực thường xuyên về tâm lý đối với thành viên đó.

Nếu người chồng cấm đoán không cho vợ về ngoại ăn Tết có thể bị phạt từ 100.000 - 300.000 đồng.
Nếu người chồng cấm đoán không cho vợ về ngoại ăn Tết có thể bị phạt từ 100.000 - 300.000 đồng.

Ngoài ra, theo Điều 185 Bộ luật hình sự 2015, nếu chồng mà thường xuyên gây đau đớn tinh thần đối với vợ như cấm vợ về nhà ngoại ăn Tết trong nhiều năm liền có thể bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Tuy nhiên, người vợ phải chứng minh được việc cấm đoán đó bằng các hình thức như ghi âm, quay phim hay nhờ người làm chứng hoặc khi chồng thừa nhận hành vi. Ngược lại, nếu người vợ cấm đoán chồng gặp gỡ người thân, bạn bè cũng với mục đích gây áp lực tâm lý đến người chồng thì cũng sẽ chịu mức phạt tượng tự.

Từ năm 2021, số ngày nghỉ lễ Tết tăng vọt Lịch nghỉ Tết Nguyên đán của cán bộ, công nhân viên ở Hà Nội Trung Quốc yêu cầu người dân ở nhà dịp Tết Nguyên đán Bữa cơm tất niên và ý nghĩa của những món ăn Tết truyền thống
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp