Ceviche, món gỏi hải sản 2000 năm tuổi được yêu thích ở các nước Mỹ Latin

Quả Chanh Thành Tinh Đăng lúc: Thứ sáu, 25/02/2022 16:59 (GMT +7)
Ceviche là món gỏi với nhiều món hải sản tươi sống như mực, tôm, bạch tuộc… sau khi được trộn với gia vị, người ta sẽ dùng cùng khoai lang chiên, bánh quy giòn.
Hashtag #Ẩm thực thế giới #Văn hóa ẩm thực #Tinh hoa ẩm thực #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Hải sản là một thực phẩm giàu dinh dưỡng và có cách chế biến vô cùng đa dạng. Theo nhiều người thì ăn sống chính là cách thưởng thức hải sản tốt nhất để cảm nhận được hết hương vị tươi ngon của món ăn này. Nếu như Nhật Bản có món sushi, Việt Nam có gỏi cá thì một số nước Mỹ Latin như Peru lại nổi tiếng với món Ceviche, một loại gỏi hải sản tươi.

Ảnh: @saucylipsfoods.
Ảnh: @saucylipsfoods.

Ceviche còn được biết đến với những cái tên khác như cebiche, sebiche. Đây là một món gỏi hải sản phổ biến ở nhiều nước Mỹ Latin, đặc biệt là những nơi có bờ biển giáp với Thái Bình Dương. Nguyên liệu chính của món Ceviche là các loại hải sản tươi mà phổ biến nhất là cá và tôm… Sau khi được sơ chế, tôm sẽ được lột vỏ và cá sẽ được thái thành từng miếng nhỏ hình quân cờ sau đó mang đi trộn cùng nước cốt chanh để chín tái. Sau đó tôm, cá sẽ được tiếp tục trộn với ớt, rau mùi, hành tây thái nhỏ, nhiều loại gia vị đặc trưng.

Ảnh: @namigastrobar.
Ảnh: @namigastrobar.

Dù không được sử dụng đến nhiệt khi chế biến, thế nhưng nhờ axit trong nước cốt chanh và gia vị mà hải sản vẫn được chín tái (phần bên trong chín nhưng vẫn giữ nguyên độ tươi và giòn dai của hải sản). Thế nên nếu là một người không ăn được các món sống thì bạn vẫn có thể yên tâm khi thưởng thức món Ceviche này nhé. 

Nghe có vẻ đơn giản nhưng để làm được món Ceviche ngon, người đầu bếp cần phải chế biến khá tỉ mỉ. Với nguyên liệu quan trọng là nước cốt chanh, họ chỉ cho một lượng vừa đủ vì nếu nhiều nước cốt chanh quá sẽ khiến Ceviche bị đắng.

Thời gian trộn và ướp hải sản cũng phải đảm bảo không được quá nhanh, nếu không món ăn sẽ chưa kịp “chín tái”, khi ăn có thể bị đau bụng. Thế nhưng nếu không may để quá lâu thì hải sản bị dai và rau củ mất độ giòn ngon. Vì vậy mà thời gian để trộn ướp khi làm Ceviche là khoảng 15 đến 20 phút.

Ảnh: @agaveazulcocinamex.
Ảnh: @agaveazulcocinamex.

Để món ăn thêm hấp dẫn, Ceviche thường được ăn cùng khoai lang chiên hoặc bánh quy giòn. Khi ăn, bạn sẽ dùng khoai lang chiên hoặc bánh quy giòn xúc một chút gỏi hải sản lên và thưởng thức cùng nhau để vị tươi của hải sản hoà quyện cùng sốt đẫm gia vị. Đặc biệt khi kết hợp với vị khoai lang hoặc bánh quy giòn rụm, món ăn đặc biệt này có thể khiến nhiều người phải “mê mẩn”.

Ảnh: @restaurantecapimsanto.
Ảnh: @restaurantecapimsanto.
Ảnh: @healthgoal2019.
Ảnh: @healthgoal2019.

Theo nhiều giả thuyết thì món Ceviche có từ hơn 2000 năm trước và được nghĩ ra bởi những người ở miền Bắc Peru. Khi đó, những người thuộc nền văn minh Moche này đã ngâm cá sống với nước chuối lên men. Sau này khi quả chanh theo chân Cobumbus vào châu Mỹ thì người ta mới sử dụng chúng để thay thế. Chính vì vậy mà Ceviche là một món khai vị rất nổi tiếng ở Peru cũng như một số nước khác.

Tuỳ vào sở thích mà phiên bản Ceviche tại mỗi quốc gia này lại khác nhau một chút về nguyên liệu hay cách trình bày. Chẳng hạn Ceviche ở khu vực Trung Mỹ và Mexico thường được đặt trong các ly cocktail đẹp mắt. Còn tại Chi-lê, họ thích sử dụng phi lê cá để làm món gỏi này. 

Turkish Delight, món kẹo dẻo quốc hồn quốc tuý” của Thổ Nhĩ Kỳ từng chỉ dành cho quý tộc Hotteok, món bánh đường phố càng lạnh càng được ưa chuộng ở Hàn Quốc Cuberdon, món kẹo mang hình chiếc mũ nổi tiếng của nước Bỉ
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp