Chỉ với một bức ảnh đã lột tả được hết sự đau thương của đợt bùng dịch Covid-19 ở Ấn Độ

Chỉ với một bức ảnh đã lột tả được hết sự đau thương của đợt bùng dịch Covid-19 ở Ấn Độ

“Chưa người New Delhi nào từng chứng kiến cảnh tượng như thế. Những đứa trẻ 5 tuổi, 15 tuổi, và thanh niên 25 tuổi bị hỏa thiêu.", 1 người dân Ấn Độ nói.

Reuters đưa tin, trong lúc số ca mắc Covid-19 tăng mạnh, những cư dân mất người thân tại thủ đô của Ấn Độ hiện đang phải tìm tới những nhà hỏa táng và chôn cất tập thể được dựng tạm. Trong số đó có Nitish Kumar, người đã phải giữ thi thể mẹ ở nhà gần hai ngày trong lúc tìm cơ sở hỏa thiêu còn trống. Đến ngày 22/4 anh mới tìm cách đưa người mẹ đã mất vì Covid-19 của mình đến khu hỏa thiêu tập thể được dựng tạm trong bãi đỗ xe liền kề nhà hỏa táng Seemapuri ở đông bắc New Delhi.

Kumar nói với Reuters rằng: “Tôi đi khắp nơi nhưng mọi nhà hỏa táng đều gặp vấn đề… Một chỗ nói họ hết củi”. Trước đó, anh phải giữ thi thể mẹ ở nhà gần hai ngày trong lúc tìm cơ sở hỏa thiêu còn trống. Ngày 22/4 cũng là ngày mà đất nước tỷ dân này phá kỷ lục thế giới với 314.835 ca dương tính với nCoV mới trong một ngày. Riêng New Delhi, đã hơn 26.000 người, do đó nơi đây nguồn oxy y tế tại các bệnh viện cũng được báo cáo là sắp hết. Cho tới 23/4, số ca nhiễm tại Ấn Độ lại tiếp tục lập kỷ lục mới với 332.730 ca.

Chỉ với một bức ảnh đã lột tả được hết sự đau thương của đợt bùng dịch Covid-19 ở Ấn Độ - Ảnh 1
Một lễ hỏa táng tập thể những nạn nhân chết vì Covid-19 diễn ra tại nghĩ trang ở New Delhi, Ấn Độ hôm 22/4. Ảnh: Reuters.

Nói về tình trạng này, người cung cấp dịch vụ y tế phi lợi nhuận Jitender Singh Shunty cho biết, thống kê sơ bộ tới chiều 22/4, 60 thi thể đã được xử lý tại khu hỏa thiêu tạm thời trong bãi đỗ xe gần nhà hỏa táng Seemapuri., trong khi đó vẫn còn 15 thi thể khác đang chờ đến lượt.

Chưa người New Delhi nào từng chứng kiến cảnh tượng như thế. Những đứa trẻ 5 tuổi, 15 tuổi, và thanh niên 25 tuổi bị hỏa thiêu. Kể cả người mới cưới cũng vậy. Thật đau lòng”, Shunty nghẹn ngào chia sẻ. Shunty cho biết thêm, vào lần bùng dịch thứ nhất thì đỉnh điểm trong 1 ngày số thi thể anh hỏa táng là 18, còn trung bình là 8-10 thi thể/ngày. Nhưng riêng ngày 21/4, tính mình số thi thể cá nhân anh phải xử lý tại địa điểm bãi đỗ xe nói trên là 78.

Reuters nhận định, tại Ấn Độ làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ hai đang đè bẹp hệ thống y tế yếu ớt của quốc gia này. Tính đến thời điểm hiện tại, đất nước này đã ghi nhận hơn 15 triệu người mắc Covid-19, đứng thứ 2 chỉ sau Mỹ. Theo Guardian, nguyên nhân Ấn Độ "thất thủ" trong trận chiến với đại dịch lần này xuất phát từ nhiều lý do như thiếu sự chuẩn bị, lơ là phòng dịch, thiết bị y tế thiếu hụt, và biến chủng mới lây lan nhanh.

Chỉ với một bức ảnh đã lột tả được hết sự đau thương của đợt bùng dịch Covid-19 ở Ấn Độ - Ảnh 1
Đợt bùng dịch mới ở Ấn Độ
Chia sẻ facebook Thanh Lê