Phụ nữ Nam Phi sẽ được lấy nhiều chồng theo dự luật mới

Phụ nữ Nam Phi sẽ được lấy nhiều chồng theo dự luật mới

Mới đây, chính phủ Nam Phi đã đưa ra dự luật cho phép phụ nữ lấy nhiều chồng khiến dư luận xôn xao.

Mặc dù Nam Phi vốn là đất nước cho phép kết hôn đồng tính cũng như hợp pháp hoa việc đa thê khi đàn ông được lấy nhiều vợ nhưng dự luật cho phép phụ nữ được lấy nhiều chồng lại làm dấy lên nhiều ý kiến tranh cãi. Theo đó, tháng 5 vừa qua, dự thảo Đạo luật về Hôn nhân được Bộ Nội vụ Nam Phi đưa ra để thu thập ý kiến công chúng. Sẽ không có gì đáng nói nếu trong dự thảo này chấp nhận việc đa phu, phụ nữ sẽ được phép lấy nhiều chồng.

Chính phủ Nam Phi ban hành luật cho phép phụ nữ được lấy nhiều chồng - Ảnh 1
Tại Nam Phi, đàn ông được phép lấy nhiều vợ mà không vi phạm pháp luật

Ngay lập tức, dự thảo này đã nhận về nhiều tranh cãi. Trong đó, bên cạnh những ý kiến đồng tình khi cho rằng tại đất nước chấp nhận tục đa thê thì việc này sẽ làm thúc đẩy bình đẳng giới thì vẫn có nhiều quan điểm phản đối gay gắt đến từ giáo hội Công giáo và những đàn ông có nhiều vợ. Cụ thể, Lãng đạo đảng Dân chủ Thiên chúa giáo châu Phi (ACDP) là ông Reverend Kenneth Meshoe khẳng định dự thảo này sẽ "hủy hoại xã hội". Ông cho rằng việc này sẽ tạo ra mâu thuẫn với những người đàn ông khi người phụ nữ sẽ không thể sắp xếp được cân đối thời gian khi lấy nhiều hơn 1 người chồng.

Chính phủ Nam Phi ban hành luật cho phép phụ nữ được lấy nhiều chồng - Ảnh 1
Mặc dù tại đất nước này đàn ông được lấy nhiều vợ nhưng phụ nữ lại không được lấy nhiều chồng

Ông Meshoe khẳng định: “Sẽ có lúc một người đàn ông nói: Cô dành hầu hết thời gian cho anh ta mà không phải với tôi”. Ngoài ra, ngôi sao truyền hình Musa Msseleku, người nổi tiếng có 4 vợ là 1 trong những người đi đầu việc phản đối dự luật. Theo ông, văn hóa châu Phi sẽ bị "phá hủy" khi người phụ nữ không biết chính xác những đứa con là của người chồng nào. Bên cạnh đó, ông Musa cũng đề cập đến những phong tục văn hóa lâu đời của Nam Phi sẽ bị đảo lộn nếu phụ nữ có quyền lợi ngang hàng với đàn ông. Ngôi sao truyền hình này khẳng định phụ nữ sẽ không thể đóng vai trò như nam giới.

Ngôi sao truyền hình này đặt ra câu hỏi: "Dự luật này sẽ phá hủy văn hóa châu Phi. Điều gì sẽ xảy ra với những đứa con của họ? Làm sao để chúng biết mình là con ai? Phụ nữ không thể đóng vai trò của nam giới. Tôi chưa bao giờ nghe thấy điều này. Liệu cô dâu có trở thành người phải trả sính lễ hay không? Những người chồng có lấy họ của vợ hay không?”.

Chính phủ Nam Phi ban hành luật cho phép phụ nữ được lấy nhiều chồng - Ảnh 1
Bên cạnh những ý kiến phản đối, thì nhiều người bày tỏ quan điểm dự luật này sẽ góp phần thúc đẩy bình đẳng giới tại đây

Tuy nhiên, đáp trả lại những thắc mắc của Musa Msseleku, giáo sư Collis Machoco cho rằng vấn đề con cái là dễ giải quyết cho cho rằng: "Bất cứ đứa trẻ nào được sinh ra trong mối quan hệ này đều là con của cả gia đình”. Bên cạnh đó, công Collis cho rằng ngoài Nam Phi, tục đa phu hiện đang thực hiện ở nhiều nước trong khu vực như Zimbabwe, Kenya, Cộng hòa Dân chủ Congo, Nigeria và Gabon. Đồng thời ông cũng yêu cầu chính phủ hợp thức hóa dự thảo này để đảm bảo quyền bình đẳng khi đất nước này đang cho phép đàn ông lấy nhiều vợ nhưng ngược lại thì không.

Chia sẻ facebook Copy URL
Hải Linh