Chó nghiệp vụ chỉ cần 10 giây để đánh hơi và phát hiện ra người nhiễm COVID

Chó nghiệp vụ chỉ cần 10 giây để đánh hơi và phát hiện ra người nhiễm COVID

Một chú chó chỉ cần 10 giây để đánh hơi và phát hiện ra người nhiễm COVID-19 với độ chính xác gần 100%.

Sự kiện: COVID-19 covid

Tại Phần Lan, bốn chú chó nghiệp vụ được huấn luyện để đánh hơi virus SARS-CoV2 đã bắt đầu làm việc tại sân bay Helsinki từ ngày 24/9 nhằm cung cấp một phương pháp phát hiện người mắc COVID-19 rẻ tiền, nhanh chóng và hiệu quả.

Cụ thể sau khi lấy hành lý, các hành khách sẽ được yêu cầu dùng một chiếc khăn lau cổ. Tiếp đó, những chiếc khăn sẽ được để trong một phòng riêng và các con chó bắt đầu đánh hơi. Nếu các chú chó nghi ngờ mẫu khăn có virus, nó nằm xuống hoặc sủa. Nếu là chủ nhân của chiếc khăn bị nghi nhiễm virus, hành khách thì sẽ được khuyên thực hiện các xét nghiệm PCR để xem phán quyết của chú chó có đúng không.

Chó nghiệp vụ chỉ cần 10 giây để đánh hơi và phát hiện ra người nhiễm COVID-19 - Ảnh 1
Chó nghiệp vụ chỉ cần 10 giây để đánh hơi và phát hiện ra người nhiễm COVID-19 - Ảnh 1

Trung bình một chú chó chỉ cần 10 giây để đánh hơi và phát hiện ra người nhiễm COVID-19. Độ chính xác của phương pháp này hiện ở mức gần 100%. 

Đối với lo ngại rằng về sự lây lan giữa virus SARS-CoV2 và động vật, Hielm Bjorkman - Người giám sát cuộc thử nghiệm này cho rằng COVID-19 dường như không dễ bị nhiễm ở loài chó và cũng không có bằng chứng cho thấy chó có thể truyền virus cho người hoặc các động vật khác.

Chương trình thử nghiệm này dự kiến kéo dài bốn tháng với chi phí 300.000 Euro. Phần Lan hiện đang huấn luyện tổng cộng 16 con chó cho dự án này, 10 con trong số đó được mong đợi có thể làm việc tại sân bay và chúng sẽ làm việc theo ca, mỗi ca có khoảng hai hoặc bốn chú chó.