Chủng Covid-19 Ấn Độ gây những triệu chứng mới nguy hiểm, người trẻ dễ mắc

Chủng Covid-19 Ấn Độ gây những triệu chứng mới nguy hiểm, người trẻ dễ mắc

Chủng Covid-19 ở Ấn Độ xuất hiện những triệu chứng mới khác hơn, số lượng người trẻ bị nhiễm cũng gia tăng nhanh khiến công tác điều trị thêm khó khăn.

Sự kiện: Covid ở Ấn Độ

Theo National Herald India, giữa lúc dịch bệnh đang hoành hành dữ dội, Ấn Độ lại phải đối mặt với một thay đổi mới liên quan đến các triệu chứng của người bệnh. 

Cụ thể, ngoài những dấu hiệu thường thấy như sốt cao, nôn mửa, tiêu chảy… thì các ca mắc hiện tại ở quốc gia này còn xuất hiện các triệu chứng khác như lú lẫn, phát ban, chảy máu mũi, miệng… Bên cạnh đó, các bác sĩ tại bệnh viện công ở thủ đô New Delhi còn ghi nhận tỷ lệ bệnh nhân trẻ tuổi nhiễm Covid-19 và phải nhập viện đang tăng lên một cách nhanh chóng. Thậm chí, một vài trong số đó còn là trẻ em 10 tháng tuổi trở xuống.

Chủng Covid-19 ở Ấn Độ đã nguy hiểm lại còn gây triệu chứng mới - Ảnh 2

Việc xuất hiện triệu chứng mới lẫn tỷ lệ người trẻ nhiễm bệnh gia tăng được cho là di một loại virus đột biến mới phát hiện ở Ấn Độ trong làn sóng dịch này gây ra. Nguyên nhân được bác sĩ Anant Mohan - Viện Khoa học Y tế toàn Ấn Độ nhận định: “Những người trẻ tuổi lây nhiễm mạnh hơn là bởi họ thường xuyên gặp mặt nhau. Người già, lớn tuổi lại hay ở trong nhà, có ý thức đề phòng hơn và rất nhiều trong số họ đã được tiêm vaccine. Bên cạnh nguyên nhân đến từ chủng virus mới, có thể xem cách sống đã ảnh hưởng đến sự thay đổi trong đợt dịch này.”

Chủng Covid-19 ở Ấn Độ đã nguy hiểm lại còn gây triệu chứng mới - Ảnh 3

Ngoài ra, bác sĩ Suresh Kumar thuộc Bệnh viện Lok Nayak Jai Prakash Narayan cho biết: “Chủng virus Corona hiện tại đang ảnh hưởng mạnh đến người trẻ và trẻ em. Rất nhiều trong số đó khi được đưa vào viện đã ở trạng thái mất ý thức. Nhiệt độ cơ thể của họ có thể lên đến 40 độ C và đau nhức khắp cơ thể. Ngoài ra họ còn bị cảm giác bồn chồn, khó thở, mất nước và suy giảm nồng độ oxy nhanh chóng. Nhiều khi tình hình buổi sáng vẫn còn bình thường nhưng đến tối đã rơi vào trạng thái nguy kịch.”

Chủng Covid-19 ở Ấn Độ đã nguy hiểm lại còn gây triệu chứng mới - Ảnh 4

Ông Suresh cho biết thêm ở đợt dịch trước, chỉ có một vài bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng tiêu chảy, tỷ lệ rơi vào khoảng 1/100 nhưng hiện nay đã tăng hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, những tiệu chứng thường gặp như mất khứu giác, vị giác thì nay lại ít gặp. Đáng nói hơn, các virus đột biến mới này có thể không bị các xét nghiệm RT-PCR phát hiện ra. Đây cũng là nguyên nhân mà nhiều bệnh nhân vốn đã nhiễm virus nhưng lại cho kết quả xét nghiệm âm tính, gây lây lan mạnh ra cộng đồng.

Chủng Covid-19 ở Ấn Độ đã nguy hiểm lại còn gây triệu chứng mới - Ảnh 6

Theo Worldometers, tính đến cuối ngày 28/4, Ấn Độ đã rất gần với con số 18 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó hơn 200 nghìn người đã tử vong vì "đại dịch thế kỷ". Một số chuyên gia còn cho rằng thực tế con số này thậm chí có thể cao gấp đoi vì hiện tại không thể thống kê chính xác được giữa lúc tình hình hỗn loạn như hiện nay.

Chia sẻ facebook Kelly Tran