Chuyên gia nhận định Việt Nam chịu tác động thời tiết tồi tệ nhất thế giới

Thanh Le Đăng lúc: Thứ hai, 19/10/2020 09:07 (GMT +7)
"Theo đánh giá toàn cầu của chúng tôi, Việt Nam đang hứng chịu những tác động thời tiết tồi tệ nhất thế giới", chuyên gia khí tượng Anh nhận định.
Hashtag #Mưa lũ miền Trung #Dự báo thời tiết #Bạnbiếtgìchưa #Nóng trên MXH

Các chuyên gia quốc tế cho rằng lũ lụt ở miền Trung Việt Nam là hậu quả của hình thái thời tiết phức tạp. Theo đó Grahame Madge, người phát ngôn Văn phòng Khí tượng Anh (Met) nói: "Theo đánh giá toàn cầu của chúng tôi về các điều kiện khí tượng hiện nay, Việt Nam đang hứng chịu những tác động thời tiết tồi tệ nhất thế giới".

Văn phòng Khí tượng Anh được thành lập từ năm 1854, đây là một trong những cơ quan cung cấp thông tin thời tiết và khí hậu hàng đầu thế giới.

Các chuyên gia quốc tế cho rằng lũ lụt ở miền Trung Việt Nam là hậu quả của hình thái thời tiết phức tạp.
Các chuyên gia quốc tế cho rằng lũ lụt ở miền Trung Việt Nam là hậu quả của hình thái thời tiết phức tạp.

Từ 11/10 đến nay miền Trung đã liên tiếp hứng chịu những cơn mưa lớn, gây lũ lụt và lở đất. Tính đến 18/10, mưa lũ làm 84 người chết, 38 người mất tích, gần 53.000 hộ dân phải sơ tán.

Tại Quảng Trị, vụ sạt lở đất đã khiến 22 người bị vùi lấp. Tại Thừa Thiên Huế, 13 người thiệt mạng ở trạm kiểm lâm 67 và 16 công nhân bị vùi lấp ở thuỷ điện Rào Trăng 3.

Madge dự báo rằng trong hai đến ba ngày tới, Việt Nam có thể có thêm mưa bất thường ở khắp các khu vực miền Trung, do rãnh áp thấp gió mùa hoạt động mạnh, có khả năng phát triển thành bão nhiệt đới yếu, khiến tổng lượng mưa tăng lên.

Dự báo có thể có khả năng hình thành một cơn bão nhiệt đới mạnh hơn ở Biển Đông đẩy rãnh áp thấp gió mùa xuống miền Nam Việt Nam, giúp thời tiết ở miền Trung tạnh ráo hơn.

Phó giáo sư Kei Yoshimura, Khoa nghiên cứu môi trường tự nhiên, Đại học Tokyo, Nhật Bản, cho biết nguyên nhân mưa lớn bất thường ở khu vực miền Trung là bão Linfa, đồng thời áp thấp nhiệt đới ở gần Philippines xuất hiện ngay sau Linfa, làm tăng hơi ẩm cho Linfa do chuyển động ngược chiều kim đồng hồ.

Đánh giá về tình hình thời tiết ở Việt Nam Brian Eyler, Giám đốc Chương trình Đông Nam Á, Trung tâm nghiên cứu Stimson Hoa Kỳ, đưa ra cảnh báo rằng, khả năng những trận lụt tương tự sẽ trở thành hiện tượng "bình thường mới" ở khu vực ven biển miền Trung Việt Nam. 

Chính vì vậy Việt Nam cần tính đến một vài phương án xử lý, cần có phản ứng sáng tạo nếu không sẽ phải hứng chịu các thảm họa lũ lụt liên tiếp trong tương lai.

Yoshimura thì đưa ra đề xuất Việt Nam nên thúc đẩy hoạt động của hệ thống cảnh báo lũ trong dài hạn bởi khi đó việc dự đoán lũ trước 24h sẽ khả thi, giúp người dân sơ tán an toàn.

Ngập lụt chưa hết, miền Trung lại sắp đón siêu bão? Sạt lở đất ở Quảng Trị: Tìm được thêm 1 thi thể nữa Thời tiết ngày 19/10: Trung Bộ tiếp tục mưa lớn, Bắc Bộ trời mưa lạnh

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp