Đỉnh dịch Covid ở Hải Dương - Quảng Ninh sẽ vào đúng Tết, phải làm gì?

Đỉnh dịch Covid ở Hải Dương - Quảng Ninh sẽ vào đúng Tết, phải làm gì?
Chuyên gia nhận định, đỉnh dịch còn cách ta khoảng 2 tuần, đúng vào Tết. Và nếu chủng Covid-19 này là chủng mới của Anh, thì khả năng lây lan sẽ mạnh hơn 30%.

TS. Nguyễn Thu Anh - Giám đốc Viện Nghiên cứu Y khoa Woolcock tại Việt Nam nhận định, đỉnh dịch còn cách ta khoảng 2 tuần, đúng vào Tết. TS. Thu Anh cũng đưa ra dự đoán rằng, sau 2 tháng, mỗi ngày chỉ còn vài ca lẻ tẻ và sau 75 ngày sẽ khống chế được dịch.

Chuyên gia cho biết, đỉnh dịch sẽ đúng dịp Tết, vậy chúng ta cần làm gì? - Ảnh 1
Chuyên gia cho biết, đỉnh dịch sẽ đúng dịp Tết

Liên quan đến ổ dịch mới ở Hải Dương, TS. Thu Anh cho rằng tình hình rất phức tạp, do đó cần cách ly kiểm soát chặt chẽ và thực hiện giãn cách xã hội ở một số các vùng lân cận để có thể đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, TS Thu Anh cũng đưa ra dự báo rằng, dịch ở Hải Dương hiện tại có thể là đã lây lan từ trước đó và hiện rơi khoảng ngày thứ 20-25 của vụ dịch và nếu chủng Covid-19 này là chủng mới của Anh, thì khả năng lây lan sẽ mạnh hơn 30%.

Nhưng TS. Thu Anh cũng bày tỏ quan điểm rằng, Việt Nam đã có kinh nghiệm trong khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm và dập dịch do đó chúng ta đừng quá lo lắng mà cứ làm đúng các biện pháp mà các các cơ quan chức năng đã nêu ra.

Đặc biệt khi Tết đang đến gần thì TS. Thu Anh cho rằng mọi người phải áp dụng ngay biện pháp 5K (Khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập đông người, khai báo y tế) cũng như thực hiện các xét nghiệm ở cụm cộng đồng, bệnh viện, khách của nhà thuốc để khoanh vùng, bên cạnh việc truy vết.

Đồng quan điểm này, TS Nguyễn Hồng Vũ - Viện Nghiên cứu ung thư, City of Hope, California, USA, Cố vấn khoa học của tổ chức Ruy Băng Tím, cho rằng do biến thể mới của virus nên tốc độ lây ở Hải Dương mới nhanh như vậy và biến thể mới của virus này đã được chứng minh có tốc độ lây nhiễm rất lớn.

Bên cạnh đó, TS Vũ cho rằng người dân vẫn cần hết sức bình tĩnh, cẩn trọng phòng ngừa việc lây nhiễm virus SARS-CoV-2 cũng như cần quan sát thông tin về sự biến đổi của virus.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Lê