Ca nghi dương tính với nCoV ở Cầu Giấy Hà Nội từng đến những đâu?

Ca nghi dương tính với nCoV ở Cầu Giấy Hà Nội từng đến những đâu?

Theo báo cáo của CDC Hà Hội, ca nghi dương tính Covid ở Cầu Giấy là L.V.T., nam, 21 tuổi, quê ở Chí Linh, Hải Dương, hiện đang trú tại đường Nguyễn  Khánh Toàn.

Sự kiện: COVID-19

Tối qua ngày 28/1, Bộ Y tế thông báo về ca dương tính với nCoV mới tại Hà Nội. Đó là nam sinh viên L.V.T., 21 tuổi, quê ở Chí Linh, Hải Dương, đang đi học ngoại ngữ tại Hà Nội, hiện trú tại đường Nguyễn Khánh Toàn, quận Cầu Giấy, 

Ngay sau đó cơ quan chức năng đã tiến hành điều tra dịch tễ, kết quả cho biết vào ngày 23/1, bệnh nhân về đường Hoàng Hoa Thám, Chí Linh, Hải Dương gặp bạn là bệnh nhân H.T.N., người đã được xác định dương tính với COVID-19 trước đó.

4h sáng ngày 26/1, L.V.T. đi xe Limousin trở về Hà Nội, sau đó đi học tại Trung Tâm Anh Ngữ Zim địa chỉ tại 65 Yên Lãng, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.

Ca dương tính với nCoV ở Cầu Giấy, Hà Nội từng đến những đâu? - Ảnh 1
Ảnh minh họa

Đến 27/1, bệnh nhân đi khám tại phòng khám P308, Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng ho, sốt, đau họng.

Và ngày 28/1, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm tại Bệnh viện Bạch Mai và cùng ngày, bệnh viện Bạch Mai đã cho biết, nam sinh viên này dương tính SARS-CoV-2.

Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện các cơ quan chức năng đang tiến hành công tác điều tra, khoanh vùng, cách ly, khử khuẩn tại quận Cầu Giấy.

Trong cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội vào hôm qua ngày 28/1, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, có 5 nguyên nhân khiến Hà Nội có nguy cao lây lan COVID-19 ở mức báo động đỏ.

Đầu tiên đó là do nhiều người từ khắp các địa phương hiện đang đổ dồn về thủ đô, trong đó các F0 ở các địa phương tiếp tục gia tăng, khiến nguy cơ lây nhiễm về Hà Nội rất lớn.

Thứ hai, do tình trạng nhập cảnh trái phép vẫn diễn ra và tiếp theo đó là do có nhiều hoạt động tụ tập đông người diễn ra vì gần tới Tết Nguyên đán 2021. Nguyên nhân thứ 4 đó chính là sự lơ là, chủ quan của người dân và nguyên nhân cuối cùng chính là vì chủng mới SARS-CoV-2 có tốc độ lây lan nhanh hơn.

Do đó, tại cuộc họp này ông Chử Xuân Dũng đã yêu cầu Sở Y tế bám sát, chủ động và phối hợp chặt chẽ với Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) để điều hành kịp thời các công tác phòng chống dịch tại Hà Nội.

Cũng như khẩn trương truy vết các trường hợp nghi ngờ, cách ly ngay các ca nghi F1, và lấy mẫu không bỏ sót trường hợp nào.

Đồng thời ông cũng yêu cầu các bệnh viện phải nâng cao cảnh giác, đảm bảo an toàn trong việc tiếp xúc khám chữa bệnh thời gian này.

Trước tình hình dịch bệnh đang có nguy cơ bùng phát hiện nay, ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhận định rằng dù dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng vẫn trong dự liệu và tính toán. Do đó, yêu cầu toàn hệ thống cần được kích hoạt, vào cuộc với phương châm quyết liệt, khẩn trương, công tác phòng chống dịch cần nâng mức cao hơn nhưng cũng hết sức chủ động và bình tĩnh, không hoang mang.

Đồng thời yêu cầu các quận Ba Đình, Nam Từ Liêm phải sẵn sàng để ứng phó với mọi tình huống để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho Đại hội XIII của Đảng.

Chủ tịch Thành phố cũng đã yêu cầu Sở GTVT giám sát công tác phòng, chống dịch tại các nhà ga, bến xe, phương tiện giao thông... cũng như đề nghị các nhà xe phải ghi chép đầy đủ thông tin hành khách di chuyển trên các tuyến đặc biệt là những hành khách đi vào các vùng có nguy cơ dịch bệnh.

Bên cạnh đó ông Chu Ngọc Anh cũng bày tỏ mong muốn mỗi người dân cần như một "trinh sát" để phát hiện, tố giác những trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch. Đồng thời cho biết sẽ xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm, không đeo khẩu trang nơi công cộng, nhập cảnh trái phép...

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Lê