Sáng mùng 1 Tết chính là buổi sáng đầu tiên trong năm mới, do đó việc thờ cúng vào ngày này luôn được các gia đình chuẩn bị rất chu đáo, chỉn chu nhằm cầu mong cho gia đình một năm mới Nhâm Dần 2022 khỏe mạnh, bình an và hạnh phúc.
Bữa cơm cúng sáng mùng 1 Tết được gọi là cúng Nguyên đán - khởi điểm của năm mới. Trong ngày đặc biệt này, ngoài việc sửa soạn lại bàn thờ thì nhiều người vẫn chuẩn bị mâm cỗ để cúng tổ tiên và thần linh. Trong khi đó, chiều mùng 1 Tết các gia đình làm cơm cúng Tịch điện, hay còn gọi là cúng cơm chiều. Hầu như cả 3 ngày Tết Nguyên đán (mùng 1, 2, 3 Tết, mỗi vùng, mỗi nơi sẽ có những phong tục cúng mâm khác nhau, nhưng về cơ bản vẫn được thực hiện như nhau.
Mâm cúng mặn hay món chay trong ngày Tết đều được chế biến ngon và thanh khiết, được bày biện cầu kỳ, cẩn thận. Trong đó, cỗ mặn thường là cúng bánh chưng, gà, giò, canh… Vì dân gian thường kiêng sát sinh vào sáng mùng 1 Tết nên gà cúng của buổi sáng này nên được làm từ đêm hôm trước. Ngoài ra, một mâm cỗ cúng mùng 1 không thể thiếu đĩa xôi gấc, bánh chưng, miến, xôi, nem rán, canh măng hầm hoặc canh bóng, thịt đông, bánh chưng, giò và các loại bánh mứt, kẹo. Đối với miền Bắc, mâm cơm cúng không thể thiếu đĩa dưa, hành.
Sau khi mâm cúng mùng 1 Tết đã được chuẩn bị xong, sẽ được gia chủ mang lên bàn thờ, sau đó các thành viên trong gia đình bước ra trước bàn thờ khấn vái để tỏ lòng thành kính đối với tổ tiên. Sau khi hương (nhang) tàn, gia chủ tạ ơn và hạ mâm cúng xuống cho con cháu thụ lộc.
Lưu ý:
Khi cúng gia tiên phải còn nguyên vẹn tiền bạc, vàng mã và thắp hương đèn trong 3 ngày Tết đến lễ hóa vàng. Bên cạnh đó, các chuyên gia phong thủy cũng cho rằng, các gia đình không nên thắp nhang quá nhiều trong mấy ngày Tết mà chỉ nên thắp hương trước bữa ăn, mỗi lần thắp chỉ cần một nén nhang cho một bát hương.
Các bữa ăn còn lại trong ba ngày Tết chỉ cần cúng bánh chưng, giò và các loại bánh kẹo, mứt. Trên bàn thờ, đèn thờ (áp phích hoặc nến) đốt đỏ lửa trong 3 ngày cùng hương hoa thơm sẽ tạo nên không khí Tết Nguyên đán xôm tụ và ấm áp hơn.
Trong bữa cơm đầu tiên của năm mới, các thành viên trong gia đình nên ăn miếng xôi gấc đầu tiên bởi theo quan niệm dân gian, xôi gấc màu đỏ sẽ đem lại may mắn cho cả năm.
Thực chất, không có món ăn nào là bắt buộc phải có trong mâm cỗ cúng mùng 1, bởi còn tuỳ thuộc vào hoàn cảnh của mỗi gia đình. Do đó, mọi người nên "tuỳ tiền biện lễ" và quan trọng nhất là có tấm lòng thành.
Bình luận