Đang thuê trọ người dân làm căn cước công dân gắn chíp thế nào?

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ ba, 29/06/2021 16:26 (GMT +7)
Nhiều người dân thắc mắc nếu đang đi ở trọ thì thủ tục làm căn cước ra sao?
Hashtag #Căn cước công dân #NEWS #Nóng trên MXH

Trường hợp một người đang đi thuê trọ, không có địa chỉ thường trú tại địa phương nơi đang sinh sống thì có được làm thẻ căn cước công dân tại công an xã, phường nơi ở trọ hay không? Trả lời câu hỏi này, một số điều của Luật Căn cước công dân đã được quy định chi tiết trong điều 16 Thông tư 07/2016/TT-BCA và về việc phân cấp giải quyết cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân, nghị định số 137/2015/NĐ-CP ngày 31/12/2015 quy định một số điều và biện pháp thi hành Luật Căn cước công dân như sau:

1. Đối với các trường hợp cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân Cơ quan quản lý căn cước công dân Công an cấp huyện và đơn vị hành chính tương đương tiếp nhận hồ sơ giải quyết cho công dân có nơi đăng ký thường trú tại địa phương đó.

Đang thuê trọ người dân làm căn cước công dân gắn chíp thế nào? - Ảnh 1

2. Hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân sẽ được Cơ quan quản lý căn cước công dân Công an cấp tỉnh tiếp nhận đối với công dân có nơi đăng ký thường trú trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đó; đối với công dân có nơi đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác, thì việc đổi thẻ căn cước công dân theo quy định tại Điểm a, b Khoản 1 Điều 23 Luật căn cước công dân và cấp lại thẻ căn cước công dân.

3. Khi công dân có yêu cầu Cơ quan quản lý căn cước công dân Bộ Công an sẽ tiếp nhận hồ sơ để tiến hành đổi thẻ căn cước công dân và các trường hợp đặc biệt khác do thủ trưởng cơ quan quản lý căn cước công dân Bộ Công an quyết định.

Đang thuê trọ người dân làm căn cước công dân gắn chíp thế nào? - Ảnh 2

Như vậy, theo quy định khi xin cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân, người dân phải đến cơ quan quản lý căn cước công dân tại nơi đăng ký thường trú tức là địa chỉ ghi trong sổ hộ khẩu, ở cấp huyện hoặc cấp tỉnh để thực hiện thủ tục. Ngoài ra, nếu có nhu cầu làm thủ tục đổi thẻ căn cước công dân người dân cũng có thể nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý căn cước công dân Bộ Công an.

Các bước thực hiện thủ tục đề nghị cấp mới căn cước công dân gắn chíp từ ngày 1/7 Từ ngày 1/7, sẽ thu hồi CMND cũ khi đổi sang căn cước công dân Sau khi làm Căn cước công dân gắn chip, mất bao lâu người dân mới lấy được?
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp