Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ tan hoang sau trận động đất 7 độ Richter

Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ tan hoang sau trận động đất 7 độ Richter
Một trận động đất 7 độ Richter xảy ra ở khu vực biển Aegean hôm nay khiến cả Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp rung chuyển, nhà đổ, nước biển tràn vào đường phố.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin trận động đất xảy ra vào khoảng 14h50 hôm nay, 30/10, (18h50 giờ Hà Nội) dọc theo bờ biển phía tây Thổ Nhĩ Kỳ và khu vực tây bắc Marmara.

Cơ quan Kiểm soát thảm họa và tình trạng khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) cho biết trận động đất mạnh khoảng 6,6 độ Richter, tâm chấn nằm ở độ sâu 16 km, cách bờ biển tỉnh Izmir, phía Tây nước này khoảng 17 km.

Trong khi đó, Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) thông báo cường độ động đất là 7 độ Richter, độ sâu tâm chấn là 10 km, cách bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ 33,5 km và nằm gần đảo Samos của Hy Lạp.

Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Koca thông báo đã có ít nhất 4 người thiệt mạng và 120 người bị thương sau động đất, trong khi giới chức Hy Lạp chưa có thống kê thương vong.

Động đất 7 độ rung chuyển cả Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1
Quan chức, người dân thành phố Izmir tìm người mắc kẹt sau trận động đất chiều 30/10

Giới chức Samos - hòn đảo với dân số khoảng 45.000 người của Hy Lạp -  cảnh báo nguy cơ sóng thần, sóng cao và khuyến cáo dân chúng tránh xa các khu vực ven biển. 

Hiện có ít nhất 6 tòa nhà cao tầng tại tỉnh Izmir bị sập trong trận động đất và một số người đang mắc kẹt trong đống đổ nát. Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy các tuyến phố ở Izmir bị ngập do nước biển dâng. 

Động đất 7 độ rung chuyển cả Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 2

Sau vụ việc trên, Ngoại trưởng Hy Lạp Nikos Dendias và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã điện đàm sau vụ động đất. "Các ngoại trưởng nhấn mạnh hai nước sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau trong trường hợp cần thiết", Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ra thông cáo cho hay.

Động đất 7 độ rung chuyển cả Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 2
Vị trí tâm chấn trận động đất ngày 30/10 (chấm đỏ) và vùng ảnh hưởng

Thổ Nhĩ Kỳ nằm tại một trong những khu vực xảy ra động đất mạnh nhất thế giới. Trận động đất mạnh 7,4 độ ở Tây Bắc Thổ Nhĩ Kỳ năm 1999 đã khiến 17.000 người thiệt mạng. Trận động đất năm 2011 tại tỉnh Van phía Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ cũng khiến hơn 600 người chết.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thu Trần