Drama là gì? Hít drama trên facebook là gì?

Lệ Nguyễn Đăng lúc: Thứ ba, 07/12/2021 17:39 (GMT +7)
Drama là một thuật ngữ trong phim ảnh nhưng những năm trở lại đây lại được giới trẻ sử dụng phổ biến trên mạng xã hội.
Hashtag #Nóng trên mạng xã hội #NEWS #Nóng trên MXH

1. Drama nghĩa là gì?

Trong tiếng Anh, drama được hiểu với nghĩa là "kịch", "tuồng". Cụ thể, drama dùng để chỉ những vở kịch, phim chính kịch hoặc đơn giản là những câu chuyện có cốt truyện khá dài, có nhiều yếu tố phức tạp và gay cấn.

Drama hiểu theo nghĩa liên quan đến phim ảnh rất đa dạng về nội dung. Drama có thể là hành động, tâm lý, hài hoặc có thể là sự kết hợp của cả ba yếu tố đã nêu.

Drama với nghĩa gốc liên quan đến hình thức nghệ thuật 'kịch', 'tuồng'.
Drama với nghĩa gốc liên quan đến hình thức nghệ thuật "kịch", "tuồng".

>>> Xem thêm: Trend “Chào anh em là con gái miền Tây…” bất ngờ sốt mạng xã hội Mỹ

2. Drama có nguồn gốc từ đâu?

Thuật ngữ drama xuất hiện từ sớm, vốn bắt nguồn từ Hy Lạp cổ đại. Ở thời điểm đó, drama được hiểu với nghĩa là "hành động". Cụ thể, drama xuất hiện lần đầu tiên trong tác phẩm Poetics (Nghệ thuật thi ca) của nhà hiền triết Aristoteles vào thế kỉ IV TCN. Vị tác gia này giải thích drama chính là kịch, dễ hiểu hơn là một tác phẩm thơ mộng nhưng ở trong đó vẫn có tính "hành động".

3. Ý nghĩa từ drama trong anime là gì?

Drama cũng là một thuật ngữ được sử dụng trong anime và manga (những thể loại nổi tiếng của Nhật Bản). Những truyện này tập trung vào những yếu tố bi kịch, tình cảm, tâm lý...

4. Ý nghĩa của drama trên mạng xã hội facebook?

4.1 Drama trên mạng xã hội facebook được hiểu là gì?

Thời gian gần đây, giới trẻ Việt Nam sử dụng khá nhiều từ từ này khiến nó trở thành một tiếng lóng trên mạng xã hội. Drama trong cách hiểu của giới trẻ dùng để chỉ những tình huống trớ trêu, bất ngờ đan xen những yếu tố hài hước. Ngoài ra drama cũng được dùng để ám chỉ những vụ ồn ào, cãi vã, những câu chuyện mang tính phơi bày, bêu xấu... trong đời sống và trên không gian mạng xã hội. Những tình tiết ly kì, gay cấn, những câu chuyện đó thu hút sự chú ý, theo dõi của cộng đồng và được lan truyền với tốc độ chóng mặt.

Drama 'trà xanh' gây xôn xao mạng xã hội trong suốt một thời gian dài.
Drama "trà xanh" gây xôn xao mạng xã hội trong suốt một thời gian dài.

4.2 Hít drama là gì?

Hít drama còn có cách gọi khác là hít hà drama, được hiểu là sự bàn tán, bàn luận những câu chuyện, những chủ đề ồn ào, cãi vã, bêu xấu... 

4.3 Tạo drama là gì?

Tạo drama được hiểu là tạo ra những câu chuyện cãi vã, lùm xùm, bêu xấu... để thu hút sự chú ý của cộng đồng, để mọi người tham gia bàn luận, đưa ra quan điểm của mình.

5. Một số thuật ngữ liên quan đến drama

Từ nghĩa gốc liên quan đến "tuồng", "kịch", ngày nay từ drama đã được mở rộng với đa dạng cách sử dụng khác nhau.

5.1 Web Drama

Web Drama là dạng phim dài tập được đầu tư chỉn chu từ cốt truyện, âm thanh, hình ảnh... giống như các bộ phim truyền hình. Tuy nhiên, khác với phim truyền hình công chiếu trên màn ảnh nhỏ thì wed drama phát sóng trực tiếp trên nền tảng mạng xã hội khi có được thỏa thuận với các cơ quan có liên quan. Với web drama, nhà sản xuất phim có thể thu về lợi nhận dựa vào lượt người xem và quảng cáo.

Wed drama 'Kẻ săn tin' là dự án nổi bật của Minh Hằng trong năm 2020.
Wed drama "Kẻ săn tin" là dự án nổi bật của Minh Hằng trong năm 2020.

5.2 Drama Queen và Drama King

Drama Queen được hiểu đơn giản là nữ hoàng phim truyền hình, Drama King là ông hoàng phim truyền hình. Những cụm từ này được sử dụng với nghĩa ban đầu dùng để chỉ những diễn viên thể hiện xuất sắc trong thể loại phim drama.

Tuy nhiên, thời gian gần đây Drama Queen và Drama King thường được sử dụng với một nghĩa khác hơn. Chúng được dùng để chỉ những người có tính cách "bất thường, hỗn loạn", cư xử thái quá với những vấn đề nhỏ, biến mọi thứ trở nên bi kịch hơn so với thực tế.

5.3 Drama cẩu huyết

Cụm từ cẩu huyết cũng là một tiếng lóng trên mạng xã hội, được dùng để chỉ những điều phi lý nhưng vẫn thường diễn ra trong cuộc sống khiến người khác bực bội....

Drama cẩu huyết được dùng để nói về những câu chuyện bi kịch lặp đi lặp lại khiến người xem có cảm giác nhàm chán, vô lý, không muốn tiếp tục theo dõi nữa.

Trend “Chào anh em là con gái miền Tây…” bất ngờ sốt mạng xã hội Mỹ Chỉ đổi 1 ký tự ở "bio", thực tập sinh Việt Hanbin lên luôn top #1 trending Twitter Profile trai đẹp xứ Trung "đu trend" TikTok trên nền nhạc Chân tình Anh bán rau nổi tiếng trên MXH nhờ câu slogan bắt trend tiếng Anh
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp