Cụ ông 88 tuổi viết di chúc để lại chục tỷ cho người bán hoa quả xa lạ

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ năm, 27/05/2021 21:05 (GMT +7)
Bỏ qua họ hàng thân thích, cụ ông 88 tuổi đã quyết định trao hết tài sản cho một chủ quầy bán trái cây không cùng huyết thống với mình.
Hashtag #Đây là cuộc đời #NEWS #Nóng trên MXH

Sự việc cụ già tên Mã Lâm viết di chúc để lại toàn bộ số tài sản trị giá 3 triệu nhân dân tệ (gần 11 tỷ đồng) cho ông chủ tiệm trái cây không cùng huyết thống với mình, khiến dư luận Trung Quốc xôn xao bàn tán.

Nguồn cơn câu chuyện bắt đầu từ mấy năm trước, ông Mã bỗng nhiên lên cơn đột quỵ khi đang đi chợ và  được người bán hoa quả tên Hựu phát hiện, đưa đi cấp cứu. Sau đó, ông Hựu thấy ông Mã hoàn cảnh neo đơn, vợ và con trai đều đã qua đời, nên thường tới lui chăm sóc như người thân trong nhà.

Cụ Mã
Cụ Mã

Trước lòng tốt của ông Hựu, khi biết gia đình ông hoàn cảnh khó khăn, 4 người phải sống trong căn nhà nhỏ, cụ Mã mời cả 4 người nhà họ đến sống cùng. Đồng thời ông đã ủy nhiệm cho người bạn mà ông xem là tri kỷ này quản lý tất cả tài sản của mình. Đặc biệt khi viết di chúc ông Mã đã để lại hết tài sản cho ông Hựu.

Truyền thông Trung Quốc cho biết, cụ Mã còn nhiều anh em họ hàng nhưng không có ai thường xuyên tới thăm hỏi ông lúc còn sống, thậm chí khi con trai ông qua đời cũng chẳng ai ngó ngàng. Nhưng tới khi chia tài sản phát hiện mình không có phần, họ liền đâm đơn đòi kiện.

Cụ thể vào tháng 11/2020, Giám đốc văn phòng công chứng ở Phổ Đà, thành phố Thượng Hải cho biết, văn phòng của họ đã đứng ra làm công chứng di chúc chuyển nhượng tài sản của ông Mã sang cho ông Hựu theo như di chúc và không thấy có vấn đề gì. Nhưng chị gái ông Mã lại đâm đơn kiện ra toà, vì cho rằng dựa theo báo cáo sức khoẻ tháng 7/2017, ông Mã là người mắc chứng Alzheimer nặng. Nên tháng 4/2021, một số chuyên gia tòa án Thượng Hải cũng đồng ý với ý kiến này, và cho rằng cụ Mã "không nên tiến hành công việc dân sự" do không có đủ năng lực chịu trách nhiệm cho hành vi.

Cụ ông 88 tuổi viết di chúc để lại chục tỷ cho người bán hoa quả xa lạ - Ảnh 2

Do đó tới ngày 18/5, toà án đã ra quyết định thu hồi quyền quản lý tài sản của ông Hựu, nhưng số tài sản này cũng không thuộc về người thân của cụ Mã. Do đó giới truyền thông nước này nhận định, về số tài sản này nhiều khả năng sẽ gây ra những tranh cãi pháp lý khác. 

Vụ việc này đã khiến dư luận Trung Quốc một lần nữa phải suy ngẫm về vấn đề chăm nom cho người cao tuổi lúc cuối đời, nhất là khi dân số đất nước tỷ dân đang già hoá. Trong đó, rất nhiều cư dân mạng nước này cho rằng gia đình cụ Mã không có quyền cũng như chẳng có cơ sở nào để được thừa kế. Vì có chung huyết thống nhưng đâu ai đứng ra chăm sóc ông. Nhưng 1 số ít cũng nhận định rằng,  gia đình họ Hựu thực chất chỉ lợi dụng lòng tin của cụ Mã để trục lợi mà thôi.

Dù đã chia tay, cô gái vẫn lập di chúc để lại toàn bộ tiền cho mối tình đầu "Bao Thanh Thiên" Kim Siêu Quần di chúc hết tài sản cho vợ, kèm điều kiện bất ngờ Nữ sinh viết di chúc để lại cho bạn mình 70 triệu đồng, biết lý do lại càng sốc hơn
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp