Gặp gỡ Xuân Thu Nguyễn - Nhà thiết kế Haute Couture gốc Việt đầu tiên

Lu Ân Đăng lúc: Thứ tư, 14/07/2021 17:09 (GMT +7)
Xuân Thu Nguyễn - Nhà thiết kế Haute Couture gốc Việt đầu tiên sinh sống và làm việc tại Paris, là thành viên ưu tứu của Liên đoàn Haute Couture Pháp.
Hashtag # Haute Couture #BEAUTORY #Thời trang

Đứng khiêm nhường trên con đường Rue Blondel, thủ đô Paris, Pháp là cửa hiệu XUAN Paris đã tồn tại hơn 10 năm. Sự xuất hiện của một cái tên thuần Việt cho một cửa hiệu chuyên may đồ Haute Couture tại Paris đã khiến những người khách vãng lai không khỏi tò mò. Nhà thiết kế Xuân Thu Nguyễn trở thành khách mời gốc Việt đầu tiên của Liên đoàn Haute Couture của Pháp, vinh dự trình làng BST cá nhân trong khuôn khổ Haute Couture Paris Xuân-Hè 2017.

Nhà thiết kế Hà Lan gốc Việt - Xuân Thu Nguyễn.
Nhà thiết kế Hà Lan gốc Việt - Xuân Thu Nguyễn.

Hành trình tìm đến "bến đỗ" thời trang cao cấp

Sinh ra tại Việt Nam, Xuân Thu Nguyễn và gia đình bắt đầu di cư sang Hà Lan để sinh sống và làm việc. Tại đây, gia đình của cô bắt đầu mở một xưởng may riêng và chính ngôi xưởng truyên thống đã trở thành "cái nôi" đầu tiên cho hành trình tìm đến ước mơ thời trang của cô tại Paris.

Xuân Thu Nguyễn trưởng thành với tư tưởng đậm chất thơ, cuộc sống của cô chỉ xoay quanh cắm hoa, làm thơ và viết lách, chính vì thế tuổi trẻ của Xuân Thu trải qua vô số câu hỏi về sự nghiệp tương lai. Cuối cùng, Xuân Thu quyết định trở thành nhà thiết kế. Cô tự cảm thấy với tiếng nói nghệ thuật dạt dào bên trong mình, chỉ có thời trang là phương tiện duy nhất để bày tỏ.

'Thiết kế mới chính là ngôn ngữ giao tiếp của tôi', Xuân Thu Nguyễn chia sẻ.
"Thiết kế mới chính là ngôn ngữ giao tiếp của tôi", Xuân Thu Nguyễn chia sẻ.

Tại Học viện Charles Montaigne tại Amsterdam, trong suốt những ngày đầu học thời trang, Xuân Thu Nguyễn đã chứng tỏ khả năng của mình khi liên tục gây ấn tượng tại các buổi triễn lãm kinh đô thời trang lớn như New York, Paris, Milan. Sau đó, cô có cửa hiệu đầu tiên tại Hà Lan nhưng vẫn chưa thật sự cảm thấy thỏa mạn. Về sau này, ước mơ làm trang phục Haute Couture đã đưa Xuân Thu đến với thù đô Paris - "cái nôi" của ngành công nghiệp thời trang may đo cao cấp.

Cửa hiệu XUAN Paris tại số 19 Rue Blondel bắt đầu những bước tiến với thiết kế thời trang ứng dụng (Ready-to-wear) và dần chứng tỏ được khả năng may đo tinh tường khi chuyển mình sang làm đồ Haute Couture.

Xuân Thu Nguyễn và ước mơ cháy bỏng với thời trang Haute Couture.
Xuân Thu Nguyễn và ước mơ cháy bỏng với thời trang Haute Couture.

Xuân Thu Nguyễn chia sẻ đối với cô từng thiết kế dù là Ready-to-wear hay Haute Couture đều đáng nhận được sự trân trọng qua chu trình may đo, đính kết tỉ mỉ. Cha mẹ cô từng phản đối công việc làm thời trang vì họ nghĩ chúng mất nhiều thời gian và công sức cho một thiết kế nhưng không thể kiếm ra nhiều tiền. Nhưng với thành công của Xuân Thu ở hiện tại, nhà thiết kế gốc Việt đã chứng minh điều ngược lại khi thiết kế Haute Couture của XUAN Paris nổi tiếng và ngày càng được ưa chuộng với kỹ thuật xử lý chất liệu tài tình cũng như chăm chút cho từng chi tiết nhỏ nhất.

'Dù là thời trang ứng dụng hay Haute Couture thì đều là những thiết kế tỉ mỉ của tôi. Chỉ là cách mọi người ta cắt nghĩa khác nhau mà thôi', NTK gốc Việt chia sẻ.
"Dù là thời trang ứng dụng hay Haute Couture thì đều là những thiết kế tỉ mỉ của tôi. Chỉ là cách mọi người ta cắt nghĩa khác nhau mà thôi", NTK gốc Việt chia sẻ.
Một thiết kế tinh tế của Xuân Thu Nguyễn trong BST đầu tay vào năm 2008.
Một thiết kế tinh tế của Xuân Thu Nguyễn trong BST đầu tay vào năm 2008.

Thiết kế là phương tiện bày tỏ những cảm xúc khó tả

"Tôi thiết kế dựa vào trực giác và những trải nghiệm của mình..." - Đó là những gì Xuân Thu Nguyễn cắt nghĩa cho nguồn cảm xúc và ý tưởng cho bộ sưu tập. Đối với cô, cuộc sống này lẫn những cảm xúc đang cuộn trào trong mình không thể diễn tả nổi bằng lời. Vì vậy, Xuân Thu tìm đến thời trang để giải phóng nguồn năng lượng ấy thành những thiết kế để tìm đến sự đồng cảm từ khán giả.

Những thiết kế Haute Couture chính là phương tiện để cô giải phóng những suy nghĩ, cảm xúc chưa thành hình.
Những thiết kế Haute Couture chính là phương tiện để cô giải phóng những suy nghĩ, cảm xúc chưa thành hình.

Sống nhiều năm tại Hà Lan, phong cách thiết kế của cô bị ảnh hưởng bởi lối kiến trúc tinh giản của đất nước này. Xu hướng thiết kế Hà Lan thường dùng điểm nhấn phụ kiện trang trí cho những không gian tối giản bên trong. Cô đã mang điều này lên những bộ quần áo bằng phom dáng tối giản, cắt cúp độc đáo được tạo dựng bằng khuôn rập xử lý thông minh, sau đó hoàn thiện những thiết kế bằng lối tư duy sống động và những ẩn chứa đòi hỏi khán giả muốn biết phải tìm hiểu. Xuân Thu cho hay "Những thiết kế của cô luôn chứa đựng những chi tiết phức tạp, nếu không nói thì cũng không ai để ý."

Thiết kế của Xuân Thu Nguyễn bị ảnh hưởng bởi lối kiến trúc tinh giản của Hà Lan.
Thiết kế của Xuân Thu Nguyễn bị ảnh hưởng bởi lối kiến trúc tinh giản của Hà Lan.

Nói đến những thiết kế mang tên tuổi của Xuân Thu Nguyễn đến gần hơn với giới mộ điệu thì phải kể đến những thiết kế sử dụng tạo bèo nhún (ruffle) để tạo phom và độ xoè - những công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn của nhà thiết kế.

Hoa và ruffle là 2 điểm nhấn độc đáo trong các BST của nhà thiết kế. Khi được hỏi về một thiết kế tâm đắc đại diện cho cô, Xuân Thu khẳng định chỉ khi những thiết kế này đứng cạnh nhau, chúng mới thật sự là Xuân Thu Nguyễn.
Hoa và ruffle là 2 điểm nhấn độc đáo trong các BST của nhà thiết kế. Khi được hỏi về một thiết kế tâm đắc đại diện cho cô, Xuân Thu khẳng định chỉ khi những thiết kế này đứng cạnh nhau, chúng mới thật sự là Xuân Thu Nguyễn.

Cứ mỗi mùa Haute Couture, Liên đoàn Paris sé đến cửa hiệu để đánh giá về chất lượng thiết kế và tinh thần của bộ sưu tập. Ai cũng biết, để được công nhận là thành viên của Hiệp hội, nhà thiết kế phải có ít nhất 1 xưởng may tại Paris với nhiều yêu cầu khác như có đủ 20 nhân công, mỗi bộ trang phục phải mất ít nhất 800 giờ hoàn thiện,...

Một số thiết kế nổi bật trong việc xử lý chất liệu khó của XUAN Paris.
Một số thiết kế nổi bật trong việc xử lý chất liệu khó của XUAN Paris.

Xuân Thu Nguyễn cũng từng có cơ hội trình làng những thiết kế Haute Couture của mình tại Việt Nam. Khi được hỏi về quê hương, cô luôn nung nấu ước mơ được mang tinh thần Dân tộc ra thế giới. Chính vì vậy mà chất liệu chủ điểm trong các thiết kế của Thu thường là lụa và organza tơ tằm. Cô cũng chia sẻ bản thân cực kì yêu thích những thiết kế của NTK Công Trí và Devon Nguyễn - những người đại diện cho hơi thở thuần Việt vươn tầm quốc tế.

Các nhà mốt lớn rút khỏi Tuần lễ thời trang Paris Haute Couture 2021 Tuần lễ thời trang nam giới và Haute Couture Pháp sẽ không có khán giả Alexandre Vauthier: Người mang hơi thở hiện đại mới cho thời trang Haute Couture
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp