Hà Nội: Có thể tạm dừng tổ chức lễ hội dịp Tết nếu COVID-19 diễn biến phức tạp

Hà Nội: Có thể tạm dừng tổ chức lễ hội dịp Tết nếu COVID-19 diễn biến phức tạp
UBND TP Hà Nội đã có chỉ đạo yêu cầu trong trường hợp dịch COVID-19 có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng cao sẽ xem xét dừng tất cả hoạt động lễ hội dịp Tết.

Tại buổi họp về việc tổ chức lễ hội trên địa bàn thành phố và công tác chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Văn phòng UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Thông báo số 25/TB-VP, truyền đạt kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng, trong đó có đề cập đến việc sẽ cân nhắc khả năng dừng tất cả các hoạt động lễ hội, pháo hoa mừng năm mới, các hoạt đồng có tụ tập đông người nơi công cộng.

Có thể tạm dừng tổ chức lễ hội dịp Tết nếu COVID-19 bùng phát
Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng tại cuộc họp.

Để thực hiện tốt công tác tổ chức và quản lý lễ hội năm 2021 trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, thành phố giao Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan tham mưu UBND thành phố thành lập đoàn kiểm tra liên ngành thành phố thực hiện kiểm tra công tác tổ chức và quản lý lễ hội. Kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm về tổ chức và quản lý lễ hội, kịp thời báo cáo UBND thành phố xử lý nội dung vượt thẩm quyền của đơn vị.

Công tác tổ chức lễ hội vẫn sẽ được tiến hành, tuy nhiên cần phải chuẩn bị chu đáo, cần xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể, chi tiết, phân công rõ trách nhiệm của đơn vị chủ trì, đơn vị phối hợp và người chịu trách nhiệm. Chỉ đạo các địa điểm du lịch, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử - văn hóa có phương án phòng, chống dịch bệnh cho người dân khi tham gia lễ hội.

Có thể tạm dừng tổ chức lễ hội dịp Tết nếu COVID-19 bùng phát
Dịp cuối năm là lúc có nhiều lễ hội lớn được tổ chức ở nhiều địa phương.

Thường xuyên khử khuẩn, bố trí nước dung dịch rửa tay trước, sau khi ra vào khu di tích - văn hóa. Chủ động, thường xuyên thực hiện thanh tra, kiểm tra công tác tổ chức lễ hội tại các xã, phường, thị trấn thuộc địa bàn quản lý.

Trước tình hình dịch bênh Covid-19 phức tạp dần lên trong những ngày qua, các cơ quan chức năng cũng khuyến cáo ban tổ chức các lễ hội tại địa phương và những người dân trong khu vực nên kiên nhẫn, theo dõi kỹ và sát sao tình hình cũng như tuân thủ các chỉ đạo của chính quyền kịp thời. Không nên vội vàng và rầm rộ chi tiêu, mua bán và tích trữ để tránh trường hợp lãng phí không cần thiết nếu lệnh cấm, dừng tổ chức lễ hội thực sự được kích hoạt.

Chia sẻ facebook Copy URL
ThanhPham