Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ mưa giải nhiệt trên diện rộng sau chuỗi ngày nóng 40 độ C

Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ mưa giải nhiệt trên diện rộng sau chuỗi ngày nóng 40 độ C

Sau 4 ngày nắng nóng cao điểm, chuyên gia cho biết từ chiều tối nay 22/6, Hà Nội và các tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ, có mưa lớn xuất hiện.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sau chuỗi ngày nắng nóng, từ đêm nay Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ bước vào đợt mưa dông diện rộng, với nhiều nguy cơ xảy ra lốc, sét, mưa đá. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500 gây nên. Đồng thời trong đợt mưa này, khu vực núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, ngoài ra cần đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.

Tại Hà Nội và các tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ, mưa lớn xuất hiện từ đêm nay đến ngày 25/6 với lượng phổ biến 100-200 mm/đợt, có nơi trên 250 mm. Nhiệt độ hạ xuống ngưỡng 29-34 độ C, giảm 4-6 độ C so với những ngày trước đó nên thời tiết sẽ mát mẻ rõ rệt. Dù vậy, chuyên gia khuyến cáo sau khoảng thời gian có nắng nóng thường đi kèm các đợt mưa lớn thường tiềm ẩn nhiều nguy cơ về lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ mưa giải nhiệt trên diện rộng sau chuỗi ngày nóng 40 độ C - Ảnh 1
Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ mưa giải nhiệt trên diện rộng sau chuỗi ngày nóng 40 độ C - Ảnh minh họa

Như vậy, trong khoảng 3 ngày tới, Đồng bằng Bắc Bộ duy trì thời tiết mưa dông, với mức nhiệt dao động trong khoảng 26-32 độ C. Chính vì vậy người dân nơi đây sẽ không còn cảm giác quá oi nóng, ngột ngạt. Đến ngày 26/6, khu vực khả năng bước vào đợt nắng nóng mới với nhiệt độ cao nhất 35-37 độ C, không quá gay gắt.

Tại thủ đô Hà Nội, mức nhiệt cao nhất trong ngày hôm nay chỉ phổ biến 35-37 độ C, trời oi nóng, độ ẩm tương đối thấp 45-55%. Trong ngày, thời gian nhiệt độ trên 35 độ C là từ 10h đến 18h. 

Sau hôm nay Bắc Bộ khả năng kết thúc đợt nóng nhưng ở miền Trung trời vẫn còn tiếp diễn trạng thái này với mức nhiệt cao nhất 40 độ C, thậm chí có nơi trên 40 độ C. Nhưng bắt đầu từ ngày mai 23/6, nắng nóng ở miền Trung cũng có dấu hiệu dịu dần.

Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ mưa giải nhiệt trên diện rộng sau chuỗi ngày nóng 40 độ C - Ảnh 1

Chuyên gia khí tượng khuyến cáo, trong những ngày nắng nóng do nhu cầu sử dụng điện cao nên người dân đề phòng nguy cơ hỏa hoạn. Đồng thời, cần chú ý đảm bảo sức khỏe, tránh tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ có thể xảy ra do sốc nhiệt đối nếu tiếp xúc lâu với nền nhiệt cao.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Lê