Sinh viên quốc tế tại Úc khó sống vì hết tiền, bị phân biệt chủng tộc

Sinh viên quốc tế tại Úc khó sống vì hết tiền, bị phân biệt chủng tộc

Giữa đại dịch Covid-19, nhiều sinh viên quốc tế tại Úc không thể trả nổi tiền thuê nhà, phí sinh hoạt và cũng không đủ điều kiện để nhận phúc lợi xã hội.

Một khảo sát tại tại Australia được thực hiện vào tháng 7/2020 với hơn 5.000 du học sinh cho thấy tình trạng đáng báo động. Theo đó, 70% các du học sinh tại Úc đang chật vật với vấn đề tài chính. Nhiều người đã không thể trả nổi tiền thuê nhà, phí sinh hoạt khi đại dịch kéo dài mà họ không được đến trường. Trong khi đó, phần đa các du học sinh không đủ điều kiện để nhận phúc lợi xã hội.

Hiện có 1/3 trong số này đang sống dựa vào gói hỗ trợ khẩn cấp của các tổ chức từ thiện.

Một báo cáo về tình hình của người nước ngoài tại đất nước chuột túi này cho biết, có tới 1/5 số người tham gia khảo sát nói rằng họ không thể trở về quê nhà vì các chuyến bay quốc tế bị hạn chế hoặc không có khả năng mua vé.

Hàng nghìn sinh viên quốc tế tại Australia khó sống vì hết tiền, bị phân biệt chủng tộc - Ảnh 1
Hàng nghìn sinh viên quốc tế tại Australia khó sống vì hết tiền, bị phân biệt chủng tộc.

Gần một nửa số người được hỏi cho hay kể từ khi đại dịch bùng phát, họ sợ trở thành người vô gia cư, 1 số ngủ nhờ nhà của bạn bè, trong khuôn viên trường học, xe hơi.

Thậm chí đã có rất nhiều du học sinh không thể mua thức ăn, trả tiền thuốc men hoặc đi khám bác sĩ nhưng không thể cầu cứu ai khác. Nhất là tình hình tài chính sẽ ngày càng trở nên căng thẳng hơn khi khoản tiết kiệm của 30% sinh viên sẽ cạn kiệt vào tháng 10.

Đặc biệt hơn, trong số đó có tới 1/4 số người trong cuộc khảo sát nói rằng họ từng là nạn nhân của phân biệt chủng tộc và bị xua đuổi vì ngoại hình.