Cách cắt phô mai chuẩn để vừa ngon, vừa đẹp

Cách cắt phô mai chuẩn để vừa ngon, vừa đẹp

Nếu bạn định tổ chức một bữa tiệc ở nhà và bắt buộc phải tự tay cắt phô mai thì đây sẽ là bí quyết dành cho bạn.

Việc cắt phô mai dựa trên chủng loại và hình dạng sẽ giúp giảm lãng phí, đồng thời cho phép mọi người thưởng thức chất lượng như nhau trong một phần thay miếng chỉ có kem, miếng chỉ vỏ.

Làm sao để cắt phô mai chuẩn như chuyên gia? - Ảnh 7

I. Phô mai hình nêm

Hình nêm là một vật hình lăng trụ, mặt đáy là hình tam giác có một góc nhọn khoảng dưới 30° (tức là nhỏ hơn 1/3 góc vuông, không phải là nhỏ hơn 30°C) hai cạnh của góc nhọn đó dài hơn cạnh còn lại vài lần.

Làm sao để cắt phô mai chuẩn như chuyên gia? - Ảnh 1
Làm sao để cắt phô mai chuẩn như chuyên gia? - Ảnh 1

Phô mai hình nêm là một trong những hình dạng mang tính biểu tượng nhất trong thế giới pho mát. Với phần đế dày và phần cuối thuôn nhọn, có thể là một chút bí ẩn khi xác định cách tốt nhất để cắt nhỏ từng miếng phô mai. 

1. Đối với phô mai bán mềm

Với một miếng phô mai bán mềm, như gouda, trước tiên hãy cắt bỏ phần vỏ sáp. Cắt đôi cái nêm. Sau đó, cắt mỗi nửa thành những miếng dài, mỏng, hình tam giác. Tùy thuộc vào độ lớn của miếng nêm, bạn có thể cắt đôi từng lát theo chiều dọc.

Làm sao để cắt phô mai chuẩn như chuyên gia? - Ảnh 5

2. Đối với phô mai bán cứng hoặc cứng

Đối với loại phô mai cứng hoặc nửa cứng dạng nêm dài và hẹp, trước tiên hãy cắt nó làm đôi. Nửa bé và mỏng hơn bạn chỉ cần cắt chúng thành các lát dài và mỏng. Nửa dày hơn thì cắt thành hình nêm dài và mỏng.

Làm sao để cắt phô mai chuẩn như chuyên gia? - Ảnh 6

3. Phô mai kiểu núi cao

Phô mai kiểu núi cao hoặc các loại phô mai bán cứng khác có vỏ tự nhiên có thể dễ dàng được thái thành các hình tam giác mỏng. Nếu miếng phô mai hình nêm dày, bạn có thể cắt đôi miếng phô mai để thành hình nêm mỏng hơn rồi mới cắt mỏng thành miếng tam giác.

Làm sao để cắt phô mai chuẩn như chuyên gia? - Ảnh 1

4. Phô mai blue cheese

Cắt một miếng phô mai xanh thành từng phần ăn riêng lẻ bằng cách bắt đầu từ tâm của đầu hẹp của miếng nêm và cắt ra ngoài theo hình bán kính.

Làm sao để cắt phô mai chuẩn như chuyên gia? - Ảnh 3

II. Phô mai hình chữ nhật

Với một chút thủ công và kiểu cắt phù hợp, những khối pho mát này trông sẽ trang nhã hơn nhiều. Đầu tiên, cắt khối chữ nhật làm đôi rồi lại cắt chéo để mỗi nửa ấy trở thành hình tam giác. Cuối cùng cắt mỏng để những những hình tam giác đẹp mắt là xong.

 

Làm sao để cắt phô mai chuẩn như chuyên gia? - Ảnh 4

III. Hình bánh xe, hình tròn

Về cơ bản, cách cắt phô mai tròn này sẽ giống bánh sinh nhật, bạn chỉ cần cắt chúng thành những miếng hình nêm đồng đều. Bạn có thể cắt đôi bánh phô mai ra rồi mới xắt mỏng để đảm bảo các lát cắt đều nhau.

Làm sao để cắt phô mai chuẩn như chuyên gia? - Ảnh 1

IV. Hình khúc gỗ

Với kiểu phô mai hình khúc gỗ, bạn chỉ cần cắt ngang khúc gỗ thành các lát tròn mỏng.

Làm sao để cắt phô mai chuẩn như chuyên gia? - Ảnh 2

Những lưu ý khi cắt phô mai

- Một điều quan trọng khi cắt phô mai đó là bạn nên cắt phô mai vào những phút cuối trước khi bắt đầu buổi tiệc. Điều này đặc biệt đúng với phô mai dạng kem, nếu bạn cắt chúng trước, chúng sẽ rất dễ dính lại với nhau. Đối với các loại phô mai cứng, nó sẽ dễ bị khô mặt nếu cắt quá sớm trước khi ăn.

- Nhiệt độ cũng đóng một vai trò quan trọng. Bạn nên lấy phô mai ra khỏi tủ lạnh ít nhất ba mươi phút trước khi phục vụ. Cắt phô mai cứng dễ dàng hơn khi chúng còn lạnh hơn là ở nhiệt độ phòng.

- Đối với dụng cụ cắt phô mai, máy cắt lát phô mai hoạt động tốt đối với các loại phô mai cứng, và dao gọt sẽ phù hợp với các loại phô mai mềm hơn.