Indonesia có ca tử vong thứ 4 do mắc viêm gan bí ẩn ở trẻ em, chuyên gia chỉ cách phòng ngừa

Tại Indonesia, hiện đã xác nhận ca tử vong thứ 4 do mắc bệnh viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân ở trẻ em.
Indonesia có ca tử vong thứ 4 do mắc viêm gan bí ẩn ở trẻ em, chuyên gia chỉ cách phòng ngừa - thumbnail

Hiện nay, viêm gan bí ẩn đang là mối quan tâm của nhiều quốc gia trên thế giới. Dù có nhiều giả thuyết được đưa ra về nguyên nhân gây nên căn bệnh này, song căn nguyên gây bệnh viêm gan này vẫn còn là điều "bí ẩn". Các nhà khoa học chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh.

Mới đây hãng thông tấn chính thức Antara - Indonesia cho biết, bé gái 7 tuổi ở nước này đã không qua khỏi do mắc bệnh viêm gan bí ẩn. Được biết bệnh nhân này từng được điều trị tích cực tại Bệnh viện Tiến sĩ Iskak Tulungagung ở tỉnh Đông Java. Kết quả xét nghiệm của em không phát hiện virus viêm gan A, B, C, D, hoặc E.

Như vậy tại Indonesia, đây là ca tử vong thứ 4 do bệnh viêm gan bí ẩn gây nên. Liên quan đến ca tử vong này, người đứng đầu Phòng Y tế huyện Tulungagung Kasil Rokhmad cho hay, mặc dù không nhiễm virus viêm gan song bệnh nhi này có một số triệu chứng điển hình của bệnh viêm gan bí ấn ở trẻ em - bệnh đã được Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố gần đây.

Indonesia có ca tử vong thứ 4 do mắc viêm gan bí ẩn ở trẻ em, chuyên gia chỉ cách phòng ngừa - Ảnh 1

>>> Xem thêm: Khi dữ liệu đã có trong CCCD, tài xế có phải mang theo bằng lái xe?

Chuyên gia này cho biết, dấu hiệu ở những trẻ mắc phải căn bệnh bí ẩn này đó là vàng da, sốt, tiêu chảy, nước tiểu sẫm và phân nhạt màu. Bên cạnh đó, các bệnh nhi có các yếu tố phù hợp với các tiêu chí khác về bệnh viêm gan bí ẩn như dưới 10 tuổi và trẻ không mắc bệnh nền. 

Cũng theo ông Kasil, bệnh nhi 7 tuổi này ban đầu bị sốt và nôn ói suốt 4 ngày. Sau đó em được đưa đến một bệnh viện tư song không có nhiều tiến triển nên được chuyển đến Bệnh viện Tiến sĩ Iskak Tulungagung và vào ngày 6/5 em đã tử vong tại đây.

Về trường hợp này, Tiến sĩ Erwin Astha Triyono Giám đốc Sở y tế tỉnh Đông Java, cho biết cơ quan này chưa xác định được nguyên nhân bệnh nhi tử vong và hiện cơ quan đang phối hợp với Bộ Y tế để tiến hành các xét nghiệm chuyên sâu.

Cũng theo ông Erwin, triệu chứng điển hình nhất ở bệnh nhi này là hội chứng vàng da cấp tính. Hiện những mẫu bệnh phẩm của em bé 7 tuổi này đã được chuyển đến Bệnh viện các bệnh truyền nhiễm Sulianti Saroso ở Jakarta - cơ sở y tế tuyến cuối được chỉ định điều trị các ca mắc bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ em để được nghiên cứu, tìm hiểu nguyên nhân cụ thể.

Indonesia có ca tử vong thứ 4 do mắc viêm gan bí ẩn ở trẻ em, chuyên gia chỉ cách phòng ngừa - Ảnh 2

Ngoài ra ông Erwin còn cho biết, ca tử vong thứ 4 này không có trong dữ liệu về 114 trường hợp mắc hội chứng vàng da do Sở Y tế tỉnh Đông Java công bố trong khoảng thời gian từ ngày 1/1 đến ngày 5/5 thông qua Hệ thống tự cảnh báo và phản ứng (SKDR).

Đồng thời ông kêu gọi hiện tại, để giúp phòng ngừa hầu hết các căn bệnh, không chỉ bệnh viêm gan thì người dân không hoảng loạn và tiếp tục thực hiện lối sống vệ sinh và lành mạnh (PHBS) cũng như tuân thủ các giao thức y tế.