Việt Nam triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử với 150 triệu liều vaccine Covid-19

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ tư, 16/06/2021 14:12 (GMT +7)
Bộ trưởng Bộ y tế cho biết "Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 lần này có quy mô lớn nhất trong lịch sử tiêm chủng ở nước ta".
Hashtag #Vaccine Covid-19 #Vaccine #COVID-19 #NEWS #Nóng trên MXH

Chiều ngày 15/6, tại cuộc họp triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 toàn quốc - Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, nước ta sẽ triển khai chiến dịch tiêm chủng 150 triệu liều vaccine Covid-19. Cụ thể, Bộ trưởng cho biết: "Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 lần này có quy mô lớn nhất trong lịch sử tiêm chủng ở nước ta". Theo đó, kế hoạch này diễn ra khi Việt Nam đã đàm phán thành công và trong năm 2021 sẽ có hơn 120 triệu liều vaccine Covid-19, gồm từ các hãng AstraZeneca, Pfizer, Moderna, từ Nga và Cơ chế Covax.

Việt Nam triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử với 150 triệu liều vaccine Covid-19 - Ảnh minh họa
Việt Nam triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử với 150 triệu liều vaccine Covid-19 - Ảnh minh họa

Như vậy tính cả 1 triệu liều mà Nhật Bản đã tặng vào ngày 16/6, hiện tại nước ta đã nhận được gần 4 triệu liều vaccine. Liên quan đến vấn đề này, Viện trưởng Vệ sinh dịch tễ Trung ương Đặng Đức Anh, sáng nay cũng cho biết Việt Nam có thể nhận thêm hơn một triệu liều vaccine từ Covax Facility vào cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7 này. Đồng thời, như dự kiến thì trong quý 3, Bộ Y tế mua từ AstraZeneca thông qua Công ty VNVC khoảng 2 triệu liều vaccine có thể về nước, ngoài ra còn có 3 triệu liều của Pfizer. Nhưng thời gian vaccine chuyển về Việt Nam có thể thay đổi. Đồng thời các nguồn vaccine sắp tới cũng chưa rõ ràng về thời gian cung ứng và số lượng cụ thể.

Như vậy, đến ngày 15/6, Việt Nam đã tiêm chủng cho trên 1,55 triệu người, trong đó số người đã tiêm đủ 2 mũi gần 60.000 người. Và số người đã được tiêm một mũi tương đương 2,1% số người có chỉ định tiêm chủng. Các chuyên gia cho biết, để đạt được miễn dịch cộng đồng, đối với những người từ 18 tuổi trở lên Việt Nam phải tiêm được cho 70% - tương đương 150 triệu liều.

Bộ trưởng Long họp triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 toàn quốc, chiều 15/6. Ảnh: Vnexpress
Bộ trưởng Long họp triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 toàn quốc, chiều 15/6. Ảnh: Vnexpress

Nói về lần tiêm chủng lớn nhất lịch sử này, Bộ trưởng Long phân tích, ở chiến dịch tiêm chủng này Việt Nam đã có kinh nghiệm. Nhưng vẫn đòi hỏi có sự tham gia của các bộ, ngành do quy mô của chiến dịch này lớn hơn nhiều. Đồng thời Bộ trưởng đề nghị nhằm đảm bảo các tiêu chí về bảo quản vaccine an toàn, tránh các tình huống không mong muốn xảy ra, ngay từ bây giờ cần thiết lập rất nhanh các kho bảo quản, rà soát, kiểm tra lại các yếu tố liên quan đến hậu cần, vật chất, hệ thống dây chuyền lạnh, máy phát điện để bổ sung....

Theo Bộ trưởng, thông qua ứng dụng công nghệ thông tin sẽ công khai các thông tin về số lượng người tiêm, số lượng liều vaccine được sử dụng và tất cả các điểm tiêm chủng lần này đều được hình thành mạng lưới tiêm chủng trực tuyến. Do đó, chúng ta sẽ phải đẩy nhanh áp dụng sổ sức khỏe điện tử, đăng ký tiêm chủng qua app và qua tin nhắn. Người dân khi nhận được nhắn tin mời thì sẽ tiến hành đăng ký tiêm thì có tin nhắn phản hồi. Như vậy giúp cho mỗi cá nhân biết thời gian tiêm và điểm tiêm... Từ đó sẽ giúp cho việc quản lý hồ sơ "hộ chiếu vaccine" dễ dàng.

Một điểm mới của chiến dịch tiêm chủng lần này là thay vì trước đây giao cho các đơn vị quản lý thì việc tổ chức tiêm tại các điểm tiêm sẽ được kiểm soát chặt chẽ trên hệ thống điều hành tiêm chủng online. Trong đó, hiện khoảng 15.000 điểm tiêm chủng đã có nhân lực, tài khoản sẽ cập nhật và đưa lên bản đồ tiêm chủng, công khai với toàn dân về quy trình tiêm chủng, số liều vaccine đã sử dụng, số người được tiêm.

Việt Nam triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử với 150 triệu liều vaccine Covid-19 - Ảnh 3

Ông Long cho biết thêm, sở Chỉ huy của chiến dịch tiêm chủng lần này đặt tại Bộ Quốc phòng do một Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân làm chỉ huy, cùng với đó là sự tham gia của các Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giao thông vận tải... Bộ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu đối với hệ thống y tế quốc phòng và công an, cần tiếp tục tập huấn toàn tuyến về tiêm chủng an toàn, riêng lực lượng quân đội cần tiến hành tập huấn thêm về quy trình vận chuyển, bảo quản vaccine. Để sao cho, tuân thủ nguyên tắc "tiêm đến đâu an toàn đến đó".

Nên làm gì sau khi tiêm vắc xin Covid-19 để giảm tác dụng phụ? 13 điều mà người dân thường hiểu sai về Covid-19 Sáng 16/6: Thêm 92 ca dương tính với Covid-19, gồm 91 ca trong nước
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp