Cứ mỗi dịp đông đến, nhiều người lại tìm kiếm những món ăn vặt đơn giản mà nóng hổi như ngô nướng, khoai lang nướng… NĐể tăng thêm sự đặc biệt cho món ăn quen thuộc này, một số quán ở Trung Quốc đã nghĩ ra những sáng tạo mới cho món khoai lang nướng đã quá quen thuộc như khoai lang nướng phục vụ kèm mochi và dọn kèm nhiều loại topping hấp dẫn như bánh quy, các loại hạt như hạt điều, hạt óc chó, hạnh nhân…
Theo đó khoai sau khi nướng chín sẽ được rạch một đường ở bụng rồi dội sốt mochi béo, thơm dẻo rồi phủ thêm bánh oreo, bột cacao, marshmallow, bánh xốp hạt khô, trái cây... Nhìn chung chọn gì thì là lựa chọn của bạn, nhưng khoai lang nướng kèm nhiều topping thì giá sẽ cao hơn loại nướng nguyên bản hoặc ít topping. Ở Trung Quốc, hiện tại món khoai lang nướng sốt mochi ăn đặc biệt này có giá từ 16 tệ (khoảng 57 ngàn) và củ nhiều topping nhất có thể lên tới 23 tệ, tương đương 100 ngàn đồng.
Để làm món này, người ta thường sử dụng chủ yếu là loại khoai lang mật. Không chỉ có vị ngọt đặc trưng, khoai lang mật còn thơm và mềm. Khi kết hợp cùng các loại topping, bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy, thơm ngọt vô cùng đặc biệt.
Mặc dù món khoai lang nướng full topping có hương vị hấp dẫn và lạ miệng, rất thích hợp để nhiều người check-in sống ảo. Tuy nhiên sự kết hợp quá nhiều thứ như thế này sẽ khiến nhiều người lo ngại cho hệ tiêu hoá. Đặc biệt với các bạn nữ, dù khoai lang luôn là thực phẩm được chọn để giảm cân, thế nhưng với phần topping “siêu ngọt” trên thì món ăn này có thể phản tác dụng và ảnh hưởng đến quá trình giữ dáng.
Nếu ở Trung Quốc, món món khoai lang nướng với sốt mochi đang được ưa chuộng thì ở Việt Nam, nhiều hàng khoai lang nướng ở TP.HCM cũng “trình làng” những món khoai lang nướng với phần nhân đa dạng như khoai lang nướng sữa chua, khoai lang nướng mỡ hành, khoai lang nướng phô mai, khoai lang nướng xí muội… Một củ khoai lang nướng 300gram ở Việt Nam có giá từ 30 đến 35 ngàn đồng.
Nguyên liệu để thực hiện món ăn
- Khoai lang: 2 củ
- Sữa tươi: 200 ml
- Đường trắng: 15 gram
- Bánh Oreo: 2 cái
- Nho khô: 10 gram
- Các loại hạt: hạt điều, hạnh nhân, óc chó…
- Bột năng: 30 gram
- Bột Oreo: 10 gram
- Lá bạc hà: khoảng 2 lá
Cách làm khoai lang nướng full topping
Bước 1: Nướng khoai: Bọc khoai lang vào giấy bạc và để trong lò nướng. Đặt nhiệt độ khoảng 210 độ và nướng.
Bước 2: Làm sốt mochi: Cho sữa, bột năng và đường trắng vào nồi. Đun hỗn hợp ở lửa nhỏ và khuấy nhẹ một chiều cho đến khi tạo thành dạng sệt là được.
Bước 3: Sau khi khoai nướng xong, dùng mũi dao rạch nhẹ rồi cho sốt mochi vào giữa. Tiếp đó dùng các topping như bánh Oreo, bột Oreo, nho khô, các loại hạt, lá bạc hà… để trang trí lên khoai nướng.
Bình luận