Caramel macchiato là một món cà phê đá ngon tuyệt mà bạn có thể thưởng thức tại quán cà phê yêu thích của mình, nhưng nó rất dễ làm tại nhà và chi phí thấp hơn hẳn. Công thức để pha một ly caramel macchiato cũng đơn giản gồm cà phê espresso, sữa tươi, sốt caramel và chút xíu vani. Ly cà phê caramel macchiato là sự hòa quyện của các lớp hương vị khiến ai uống một lần cũng sẽ nhớ mãi.
Phần sốt caramel (phần nguyên liệu này sẽ giúp bạn làm nhiều sốt caramel hơn cần thiết để có thể dùng dần)
- 200g đường
- 120ml nước
- 120ml sữa ấm
- 1 nhúm muối
- 1 thìa súp bơ
Công thức pha 1 ly caramel macchiato
- 240ml sữa tươi không đường
- ½ thìa cafe vani
- 1 thìa súp sốt caramel
- 60ml cà phê espresso
- Đá viên
Cho 200g đường và 120ml nước vào nồi, đậy vung vào và bật bếp đun ở lửa vừa.
Khi nước đã sôi lăn tăn, hãy mở vung. Không khuấy caramel sau thời điểm này.
Nấu caramel cho đến khi có màu vàng nâu. Khi caramel có màu hổ phách sẫm, hãy lấy ra khỏi bếp và từ từ thêm sữa tươi vừa cho vừa khuấy đều.
Khi sữa đã được thêm vào, đặt lại hỗn hợp trên lửa vừa, khuấy sôi trong 1 phút khi nước sốt hơi đặc lại. Lúc này thêm muối vào khuấy đều cho muối tan hoàn toàn.
Tắt bếp, thêm bơ vào và khuấy đều cho bơ tan ra hòa với phần sốt caramel là xong. Bạn để sốt nguội hoàn toàn rồi có thể cho vào hũ thủy tinh đậy kín để ngăn mát tủ lạnh dùng dần nhé!
Hòa vani với sữa tươi cho đều.
Chuẩn bị ly thủy tinh, múc 1 thìa sốt caramel đổ vào, nghiêng nhẹ nhàng để sốt caramel chảy đều xung quanh thành ly. Thêm đá vào rồi nhẹ nhàng đổ phần sữa tươi.
Đổ cà phê espresso vào. Cuối cùng rưới thêm chút sốt caramel trên đá nếu muốn. Vậy là món caramel macchiato đã xong, bạn thưởng thức ngay sau khi làm xong để đảm bảo vị ngon và mát lạnh nhé!
Chúc bạn thành công với cách pha caramel macchiato nha!
Bình luận