Mắc biến thể Delta có biểu hiện gì khác so với những dấu hiệu nhiễm chủng Covid-19 ban đầu?

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ hai, 19/07/2021 22:53 (GMT +7)
Dữ liệu thu thập từ Anh cho thấy các triệu chứng khi mắc Covid-19 biến thể Delta có sự khác biệt so với trước đây.
Hashtag #COVID-19 #NEWS #Nóng trên MXH

Các nghiên cứu khoa học gần đây về dấu hiệu triệu chứng khi mắc chủng Covid-19 mới cho thấy, những người bị nhiễm biến chủng Delta sẽ biểu hiện triệu chứng khác với chủng Covid-19 ban đầu.

Theo đó, các nhà khoa học cho biết, cách virus gây bệnh và khiến cơ thể biểu hiện triệu chứng phụ thuộc vào 2 yếu tố đó là Yếu tố virus, gồm tốc độ sao chép, phương thức lây truyền, v.v... và có thể thay đổi khi virus tiến hoá. Yếu tố thứ 2 là vật chủ bao gồm tuổi tác, giới tính, thuốc men, chế độ ăn uống, tập thể dục, sức khỏe và tình trạng căng thẳng. 

Tuy báo cáo từ Anh không chỉ rõ từng nhóm biến thể mà bệnh nhân mắc phải, song trong bối cảnh chủng Delta đang lây lan mạnh, các nhà khoa học cho biết có thể kết luận các triệu chứng sau đây là đặc trưng:

Mắc biến thể Delta có biểu hiện gì khác so với những dấu hiệu nhiễm chủng Covid-19 ban đầu? - Ảnh minh họa
Mắc biến thể Delta có biểu hiện gì khác so với những dấu hiệu nhiễm chủng Covid-19 ban đầu? - Ảnh minh họa

 

Cụ thể, Giáo sư Spector cho biết. theo báo cáo kể từ khi đại dịch bắt đầu thì các dấu hiệu ban đầu của việc nhiễm virus SARS-CoV-2 điển hình sẽ là mất khứu giác hoặc vị giác, ho dai dẳng và sốt. Tuy nhiên, các dấu hiệu nói trên ít phổ biến hơn đối với biến thể Delta. Thay vào đó, nhiễm biến thể mới, người mắc có 5 triệu chứng phổ biến nhất là đau đầu, đau họng, sổ mũi, sốt và ho dai dẳng.

Với biến chủng ban đầu, hiện tượng mất khứu giác từng rất hay gặp nhưng nay biểu hiện này chỉ xếp thứ 9. Chính vì thế sẽ gây nên hiện tượng người mắc sẽ lầm tưởng mình bị cảm cúm thay vì mắc Covid-19. Do đó, những cá nhân này vẫn sẽ sinh hoạt như bình thường và từ đó đã vô tình khiến mầm bệnh bị lây lan trên diện rộng ra cộng đồng.

Ảnh AP
Ảnh AP

Theo Giáo sư Spector, dù là biến chủng nào thì "Việc tiêm chủng đủ liều có khả năng bảo vệ tốt chống lại dịch bệnh. Chúng tôi không ghi nhận sự bảo vệ hiệu quả như thời gian đầu năm từ việc tiêm chủng 1 mũi". Do đó, ông khuyến cáo mọi người dân nên tiêm phòng sớm nhất có thể và nếu đã tiêm mũi 1 thì không trì hoãn việc tiêm liều thứ 2, bởi theo ông đây "lý do không nên tự mãn nếu bạn vừa mới tiêm mũi vaccine đầu tiên".

Hà Nội: Ai có thể đăng ký tiêm vaccine phòng Covid-19? Tiêm vaccine Covid-19 có ảnh hưởng khả năng sinh sản? Hạn cuối để nộp hồ sơ nhận tiền hỗ trợ Covid-19 là ngày nào?
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp