Mất hoàn toàn ký ức sau khi khỏi Covid-19

Mất hoàn toàn ký ức sau khi khỏi Covid-19

Michael Reagan đã mất hoàn toàn ký ức về kỳ nghỉ 12 ngày ở Paris sau khi nhiễm Covid vào hồi tháng 3.

Sự kiện: covid

Michael Reagan, bác sĩ chuyên khoa mạch máu 50 tuổi, cho hay ông đã đã mất hoàn toàn ký ức về kỳ nghỉ 12 ngày ở Paris: "Tôi xem tất cả những bức ảnh của mình hồi ở Paris, cố gắng nhớ lại. Chúng tôi đã đi đến một buổi diễn của Madonna, tới Tháp Eiffel và cả khu hầm mộ. Và tôi không nhớ gì cả, chẳng còn chút ký ức nào hết".

Bên cạnh đó, ông Reagan cho hay, ông thường xuyên quên những việc thường ngày như bật bếp làm món trứng rồi lơ đễnh bỏ ngang, dắt chú chó cưng của mình đi dạo quanh phố khi quay trở lại nhà, phát hiện chiếc chảo đã nóng để không trên bếp. Ông hoảng sợ và không nấu ăn kể từ đó.

Không chỉ mình ông Michael Reagan mắc phải trường hợp này. Lisa Mizelle, một y tá kỳ cựu tại phòng khám chăm sóc khẩn cấp, nhiễm nCoV vào tháng 7, nhận ra mình đã quên quy trình xét nghiệm và các phương pháp điều trị thông thường, phải hỏi đồng nghiệp về những thuật ngữ mà trước đây bà nắm rất rõ.

Mất hoàn toàn ký ức sau khi khỏi Covid-19 - Ảnh 1
Lisa Mizelle, một y tá kỳ cựu nhiễm nCoV vào tháng 7 và sau khi khỏi bệnh, bà nhận ra mình đã quên quy trình xét nghiệm.

Theo các chuyên gia, Reagan và Mizelle chỉ là hai trong số rất nhiều bệnh nhân mắc "hội chứng sương mù não hậu Covid-19" (Covid Brain Fog). Khi mắc căn bệnh này sẽ có biểu hiện như mất trí nhớ, lú lẫn, khó tập trung, chóng mặt và chậm nắm bắt từ ngữ. 

Hiện các nhà khoa học vẫn chưa chắc chắn về nguyên nhân của sương mù não hậu Covid-19 vì không có bệnh nền, với biểu hiện rất khác nhau. Do đó, các chuyên gia khuyến nghị người gặp tình trạng này đến khám bác sĩ để loại trừ các bệnh lý khác và điều trị thần kinh. Họ không rõ liệu các triệu chứng có biến mất theo thời gian hay không. Một số bệnh nhân nghĩ tới giải pháp thay thế hoặc bài tập hồi phục tạm thời.