Mất mạng vì lạm dụng loại gia vị phổ thông trong bếp ăn

Thanh Le Đăng lúc: Thứ hai, 14/09/2020 16:11 (GMT +7)
Một người phụ nữ chết do xuất huyết não, nguyên nhân chính là dùng quá nhiều loại gia vị rất phổ thông trong bếp ăn của mỗi gia đình.

Một người phụ nữ tên Ngô, 45 tuổi, ở Quảng Châu, Trung Quốc vừa tử vong do xuất huyết não. Đáng nói, thủ phạm lại là một loại gia vị trong bếp ăn.

Cô Ngô là một bà mẹ toàn thời gian, công việc mỗi ngày của cô chính là chăm lo đến chế độ ăn uống của gia đình. Một ngày khi cô Ngô đang nấu ăn cho gia đình, chồng cô ở trong phòng sách đột nhiên nghe thấy tiếng động lớn từ nhà bếp, anh tưởng cô Ngô vô tình làm rơi đồ dùng trong nhà bếp, nên không quan tâm lắm. Lúc sau, người chồng vào bếp xem thức ăn ra sao thì thấy cô Ngô nằm bất tỉnh dưới đất nên nhanh chóng gọi xe cấp cứu.

Bác sĩ kiểm tra phát hiện người bệnh bị xuất huyết não.
Bác sĩ kiểm tra phát hiện người bệnh bị xuất huyết não.

Thật không may, vì đã bỏ lỡ thời điểm điều trị tốt nhất, mạng sống của cô Ngô đã không cứu được. Bác sĩ nói: “Cô Ngô bị xuất huyết não đột ngột do tăng mỡ máu.”

Gia vị nhà bếp chính là nguyên nhân

Bác sĩ được biết cô Ngô thích ăn đồ ngọt. Trong thời gian có dịch, cô đã tìm hiểu cách làm bánh bằng nồi cơm điện trên mạng và tự mình làm bánh. Cô đã dùng hết 6 lon đường trong vòng chưa đầy một tháng. Cơ thể hấp thụ quá nhiều đường, vượt quá khả năng chuyển hóa của gan, đường sẽ chuyển hóa thành mỡ, từ đó làm tăng hàm lượng mỡ trong máu và gây ra bệnh mỡ máu cao.

Tăng lipid máu, đặc biệt là cholesterol cao, là yếu tố cốt lõi của xơ vữa mạch máu, dưới tác động của các kích thích bên ngoài, chẳng hạn như thay đổi tâm trạng hoặc thậm chí bị kích thích bởi khói dầu trong bếp, đều có thể gây co thắt mạch máu hoặc mạch máu bị vỡ, có thể dẫn đến xuất huyết não.

Đường có liên hệ với bệnh tim mạch.
Đường có liên hệ với bệnh tim mạch.

Các nghiên cứu khác cho thấy đường có liên hệ với bệnh tim mạch, làm rối loạn glucose trong máu, khiến chúng tăng mạnh rồi giảm nhanh đột ngột, khiến bạn bị choáng, đau đầu, cáu kỉnh.

Mạch máu hấp thu loại đường đơn giản này rất nhanh, khiến glusose và insulin tăng vọt, đường tinh chế cũng có mặt trong rất nhiều thực phẩm chế biến sẵn. 

Bên cạnh đó, ăn nhiều đường công nghiệp (có trong nước ngọt, bánh kẹo) được coi là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. Nhưng giới khoa học cho rằng chỉ riêng tỷ lệ sâu răng và béo phì cao cũng đã đủ để thay đổi cách ăn uống và chế biến bữa cơm trong mỗi gia đình. 

Tuy vậy, việc bỏ đường hoàn toàn cũng không tốt cho cơ thể vì có thể dẫn tới các triệu chứng rối loạn như đau đầu, lo lắng, thay đổi tâm trạng.

7 thực phẩm không nên ăn với trứng gà Truyền thuốc giải do WHO tài trợ cho bệnh nhân vụ ngộ độc pate Minh Chay Vụ ngộ độc ở Trường TH Tiên Dương: Cơ sở cung cấp suất ăn thiếu vệ sinh
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp