Thanh Hoá: Máy bay hủy hạ cánh vì phát hiện có chó "đột nhập" sân bay

Thanh Hoá: Máy bay hủy hạ cánh vì phát hiện có chó

Mới đây, một chuyến bay từ TP.HCM đến sân bay Thọ Xuân chiều ngày 19/1 đã phải hủy hạ cánh vì sân bay bị đột nhập bởi một chú chó.

Chiều ngày 19/1 tại sân bay Thọ Xuân, Thanh Hóa, một chuyến bay đã phải hủy hạ cánh, duy trì bay chờ vì có... chó đột nhập  vào đường băng.

Cụ thể, vào 14 giờ 48 phút ngày 19/1, nhân viên kiểm soát an ninh đang thực hiện nhiệm vụ gác khu bay số 26 thì bất ngờ phát hiện một con chó đang lảng vảng tại khu vực sân đỗ máy bay số 6.

Ngay lập tức, lực lượng an ninh hàng không và Đài kiểm soát không lưu sân bay Thọ Xuân tổ chức vây bắt chó để tránh ảnh hưởng đến công tác. Ngay khi thấy có người vây quanh, chú chó này đã chạy về phía đầu đường băng 31.

Máy bay hủy hạ cánh vì phát hiện có chó
Càng hàng không Thọ Xuân.

Đúng lúc đó có một chuyến bay từ Tân Sơn Nhất đến sân bay Thọ Xuân đang chuẩn bị hạ cánh đã phải quay đầu bay lên và chuyển chế độ bay chờ phía trên sân bay.

Đến 14h58, lực lượng an ninh hàng không sân bay cuối cùng đã vây bắt được chó và máy bay trên cũng đã hạ cánh an toàn.

Lực lượng an ninh hàng không sân bay Thọ Xuân sau đó cũng đã tổ chức kiểm tra, rà soát hệ thống hàng rào an ninh, cổng cửa và bịt kín lại lỗ hổng tránh xảy ra tình trạng tương tự.

Máy bay hủy hạ cánh vì phát hiện có chó
Việc xuất hiện chó, mèo, chim trong sân bay sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn cho máy bay cất, hạ cánh.

Tình trạng chó, mèo xâm nhập vào các sân bay tuy hiếm gặp nhưng cũng có do chui hàng rào sân bay. Thậm chí có cả trường hợp chó xổng chuồng khi đang vận chuyển bằng máy bay. Trong khi quy định của ngành hàng không là cấm xảy ra tình trạng xuất hiện chó, mèo, chim trong sân bay, nhất là trên đường băng, sân đỗ... vì chúng ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn cho máy bay cất, hạ cánh.

Bởi khi máy bay cất, hạ cánh, động cơ máy bay lúc đó hoạt động với công suất rất lớn, không chỉ hút chó, mèo mà cả người gần đó vào động cơ, khi đó không chỉ ảnh hưởng đến tính mạng động vật, con người mà còn làm hỏng động cơ gây nguy hiểm cho chuyến bay. 

Chia sẻ facebook Thục Quyên