Cô gái 23 tuổi đã suy buồng trứng do hành vi phổ biến này

Cô gái 23 tuổi đã suy buồng trứng do hành vi phổ biến này

Bác sĩ cho biết hiện nay, nhiều bạn trẻ lại đang "hành hạ" tử cung bằng những việc làm mà họ vốn tưởng là vô hại.

Với phụ nữ, buồng trứng có vai trò vô cùng quan trọng. Nếu bạn muốn có một vóc dáng, vẻ ngoài tươi trẻ thì chắc chắn phải giữ cho buồng trứng của mình khỏe mạnh. Trong khi đó tử cung và buồng trứng của phụ nữ là cơ quan khá mỏng manh, dễ bị ảnh hưởng. Nếu buồng trứng bị tổn thương sẽ ảnh hưởng đến quá trình bài tiết estrogen trong cơ thể, khiến việc bài tiết estrogen giảm đi, chính vì vậy thể lực ngày càng sa sút. 

Nhưng khảo sát cũng như thống kê cho thấy, có rất nhiều các bạn trẻ đang tự "hành hạ" tử cung bằng những việc làm mà họ vốn tưởng là vô hại. Ví dụ như trường hợp của cô gái Tiểu Văn (23 tuổi, Trung Quốc) dưới đây.

Mới 23 tuổi cô gái đã suy buồng trứng, bác sĩ cho biết do lối sống của nhiều người trẻ hiện nay - Ảnh 1
Mới 23 tuổi cô gái đã suy buồng trứng, bác sĩ cho biết do lối sống của nhiều người trẻ hiện nay - Ảnh minh họa

Theo đó, năm nay Tiểu Văn 23 tuổi đã tốt nghiệp đại học và hiện cô đang làm nhân viên văn phòng của một công ty. Gần đây, cô thường xuyên chóng mặt, buồn nôn và suy kiệt sức khỏe trong quá trình làm việc. Trong đó, chu kỳ kinh nguyệt ngày càng không đều nhưng bản thân cô không chú trọng tới vấn đề này vì cho rằng nguyên nhân là do công việc quá nhiều. 

Tới khi công ty tiến hành khám sức khỏe định kỳ hàng năm cho nhân viên, đến bệnh viện các bác sĩ mới phát hiện Tiểu Văn bị suy buồng trứng sớm. Kết quả này không chỉ khiến cô mà chính các bác sĩ cũng rất ngạc nhiên, và đặt ra câu hỏi tại sao tuổi còn trẻ như vậy lại có những dấu hiệu này?

Trong y học, hiện tượng suy buồng trứng đa phần sẽ xảy ra ở phụ nữ trung niên và từ 45 tuổi trở lên. Bởi những chị em khi bắt đầu bước vào thời kỳ mãn kinh ở độ tuổi 40 đến 55, thì lúc này các chức năng của cơ thể sẽ dần suy giảm trong đó có buồng trứng. Vì vậy, trường hợp mới 23 tuổi của Tiểu Văn là thực sự khó hiểu.

Hóa ra nguyên nhân là do khi còn ở trường đại học, Tiểu Văn và bạn trai đã quen nhau, sau một thời gian tìm hiểu, cả hai dọn về ở chung. Nhưng bạn trai không muốn kết hôn sớm để chú trọng phát triển sự nghiệp trước , do đó khi bên nhau 2 năm, họ đã có quan hệ tình dục nhưng lại không thực hiện các biện pháp tránh thai.

Chính vì vậy, Tiểu Văn nhiều lần mang thai ngoài ý muốn, trong đó có 3 lần phá thai chỉ trong một năm. Sợ bố mẹ biết chuyện nên Tiểu Văn không dám nói với gia đình và sau những ca phá thai ở một bệnh viện nhỏ cô cũng không để ý đến việc duy trì sức khỏe. Chính điều này đã khiến tử cung và buồng trứng bị tổn thương, do đó dù mới 23 tuổi cô đã có dấu hiệu suy buồng trứng.

Các bác sĩ khuyến cáo, câu chuyện của Tiểu Văn chính là hồi chuông cảnh báo các bạn nữ nên trân trọng và yêu thương bản thân mình trong cuộc sống. Nếu có quan hệ cần sử dụng các biện pháp tránh thai để tự bảo vệ bản thân. Bởi việc nạo phá thai quá nhiều lần sẽ gây hại cho cơ thể, làm tổn thương tử cung và buồng trứng, thậm chí có thể khiến bạn đối mặt với nguy cơ vô sinh, thể chất sẽ ngày càng giảm sút.

Mới 23 tuổi cô gái đã suy buồng trứng, bác sĩ cho biết do lối sống của nhiều người trẻ hiện nay - Ảnh 1
Ảnh minh họa
Chia sẻ facebook Thanh Lê