Nghi vấn ca mắc Covid-19 tại Yên Bái là biến thế mới từ Ấn Độ

Nghi vấn ca mắc Covid-19 tại Yên Bái là biến thế mới từ Ấn Độ

Nhân viên khách sạn mắc Covid-19 lây nhiễm từ chuyên gia được cho là có thể mang biến thể kép nguy hiểm đang lây lan tại Ấn Độ.

Theo Thanh Niên, vào sáng ngày 27/4, bác sĩ Lê Thị Hồng Vân, Giám đốc Sở Y tế Yên Bái xác nhận trên địa bàn tỉnh này vừa ghi nhận một trường hợp mắc Covid-19.

Cụ thể, bệnh nhân là nam, 63 tuổi, là nhân viên của khách sạn N.N 2, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái, từng tiếp xúc với đoàn chuyên gia từ Ấn Độ, nhập cảnh vào Việt Nam ngày 18/4 và đang trong quá trình cách ly. Được biết, đoàn chuyên gia kể trên có tất cả 11 người, nhưng trong quá trình cách ly tập trung tại khách sạn đã phát hiện 4 trường hợp dương tính với Covid-19.

Như vậy, tính đến nay, liên quan đến đoàn chuyên gia và thân nhân người Ấn Độ nhập cảnh về Yên Bái ngày 18/4, có tổng cộng 5 người dương tính với Covid-19 (4 chuyên gia Ấn Độ và 1 người Việt Nam).

Trước đó, ngày 26/4, Sở Y tế Yên Bái đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm lần 4 cho 7 trường hợp F1 của các bệnh nhân: 2786, 2.811, 2.812, và 2.831; và lấy mẫu lần 2 cho 1 trường hợp F1 là nhân viên khách sạn, 1 cán bộ y tế tại khu cách ly tập trung khách sạn Như Nguyệt 2. Kết quả, có 1 người dương tính với Covid-19, 8 người còn lại âm tính với virus này.

Nghi vấn ca mắc Covid-19 tại Yên Bái là biến thế mới từ Ấn Độ - Ảnh 1

Theo bác sĩ Lê Thị Hồng Vân, ca bệnh Covid-19 mới đã được cách ly tập trung nghiêm ngặt từ ngày đầu tiếp xúc với đoàn chuyên gia tại khách sạn, do đó không có F1. Về trường hợp lây nhiễm chuyên gia đến từ Ấn Độ - quốc gia đang có tình hình dịch bệnh vô cùng phức tạp với biến thể mới, bà Vân cảnh báo: "Chúng tôi cảnh báo đây là chủng chưa có giải trình đường gien các chủng Covid -19 mà Yên Bái đã từng gửi Bộ Y tế, và cũng dự đoán đây sẽ là chủng mới có khả năng lây nhiễm rất mạnh nên phải tăng cường chỉ đạo, giám sát và thực hiện nghiêm việc cách ly chặt chẽ”.

Theo thông tin từ Sở Y tế Yên Bái, sau khi có kết quả xét nghiệm, Sở Y tế đã tổ chức vận chuyển trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 về điều trị, cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 bằng xe chuyên dụng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái; thực hiện vệ sinh, khử khuẩn, thu gom, xử lý chất thải tại phòng cách ly và những khu vực liên quan đảm bảo đúng quy trình, quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Quảng Trị: Ghi nhận ca nghi nhiễm Covid-19, từng tiếp xúc với bệnh nhân dương tính - Ảnh 3

Đồng thời, Sở cũng đã gửi mẫu xét nghiệm về Viện vệ sinh dịch tễ T.Ư và báo cáo Bộ Y tế để công bố ca bệnh theo quy định. Trường hợp dương tính với virus gây bệnh Covid-19 nêu trên đã được cách ly tập trung nghiêm ngặt. Hiện nay, 7 người Ấn Độ còn lại và 1 cán bộ y tế tiếp tục thực hiện cách ly tập trung tại khách sạn Như Nguyệt 2. Do đó, Giám đốc Sở Y tế Yên Bái khuyến cáo người dân không nên hoang mang, lo lắng, nhưng cần tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo thông điệp 5K của Bộ Y tế, không chủ quan, lơ là trước tình hình dịch bệnh vẫn đang còn rất phức tạp như hiện nay.

Chia sẻ facebook Kelly Tran