Ngô Văn Hiếu gặp thầy hiệu trưởng 30 năm ‘cõng’ bạn

Ngô Văn Hiếu gặp thầy hiệu trưởng 30 năm ‘cõng’ bạn

Ngô Văn Hiếu, cậu học trò 10 năm cõng bạn đã có cuộc gặp gỡ trùng phùng với thầy hiệu trưởng Trường Đại học Y Thái Bình - với câu chuyện về tình bạn tương đồng.

Ngày 8/10, Ngô Văn Hiếu và bố từ Thanh Hóa ra Thái Bình để làm thủ tục nhập học. Câu chuyện của nam sinh 10 năm cõng bạn tới trường đã khiến GS.TS Hoàng Năng Trọng, Hiệu trưởng Đại học Y Dược Thái Bình, xúc động. Điều trùng hợp bất ngờ là, GS Hoàng Năng Trọng cũng từng cõng bạn đi học trong nhiều năm. Người bạn của ông là nhà thơ tật nguyền nổi tiếng Đỗ Trọng Khơi.

Chia sẻ với Hiếu và truyền thông, thầy Trọng kể, năm 1971, bạn của thầy khi đó là cậu bé 11 tuổi Đỗ Xuân Khơi phải bỏ học vì đôi chân bỗng nhiên bị liệt và teo tóp lại. Cha hy sinh trong cuộc chiến tranh chống Mỹ vào năm căn bệnh hiểm ác đổ xuống đầu anh, người mẹ trở thành quả phụ.

Nằm bất động một chỗ, Khơi làm bạn với chiếc đài bán dẫn mà người mẹ mua cho. Khơi thường mở và không bỏ qua bất kỳ chương trình “Tiếng thơ” nào của Đài tiếng nói Việt Nam. Rồi những câu thơ ngấm vào anh từ lúc nào không biết, anh làm bạn và sáng tác thơ ca.

Ngô Minh Hiếu gặp thầy hiệu trưởng 30 năm ‘cõng’ bạn tới trường - Ảnh 1
Cuộc hội ngộ hai thế hệ (Ảnh: Vietnamnet)
Ngô Minh Hiếu gặp thầy hiệu trưởng 30 năm ‘cõng’ bạn tới trường - Ảnh 1
GS.TS Hoàng Năng Trọng (bên trái) và nhà thơ Đỗ Trọng Khơi. (Ảnh: Vietnamnet)
Ngô Minh Hiếu gặp thầy hiệu trưởng 30 năm ‘cõng’ bạn tới trường - Ảnh 1
GS.TS Hoàng Năng Trọng (bên trái) và nhà thơ Đỗ Trọng Khơi.

Năm 1987, một nhóm bác sĩ, sinh viên của trường Đại học Y Thái Bình về làng của Khơi, trong số ấy, có bác sĩ Hoàng Năng Trọng. Một ngày tình cờ, bác sĩ Trọng đọc được những bài thơ Khơi viết được lan truyền tại Trạm xã xá. Biết được tác giả của những truyện ngắn, những bài thơ là một chàng trai tật nguyền từ nhỏ, bác sĩ Trọng đã tìm đến khi Khơi đang nằm một mình buồn bã trên chiếc giường. Anh động viên cậu bạn cùng tuổi: “Cậu hãy tiếp tục viết và cố gắng giữ lại những bản thảo ấy. Tôi có điều kiện gần các tòa báo, tôi sẽ mang thơ của cậu tới gửi cho họ”.

Tháng 11/1993, bác sĩ Trọng lặn lội từ Thái Bình lên Hà Nội tìm gặp nhà thơ Nguyễn Bùi Vợi, đưa cho ông 10 bài thơ mới của Khơi. Con đường bước vào thơ ca của Khơi, cũng nhờ sự bền bỉ của người bạn Hoàng Năng Trọng. Để kỷ niệm tình bạn với người bạn tri âm, Đỗ Xuân Khơi lấy tên của bạn làm tên đệm, dùng bút danh Đỗ Trọng Khơi.

Hai người bạn Hoàng Năng Trọng - Đỗ Trọng Khơi vẫn gắn bó với nhau thân thiết, tâm sự với nhau hằng ngày suốt 30 năm qua.

Ngô Minh Hiếu gặp thầy hiệu trưởng 30 năm ‘cõng’ bạn tới trường - Ảnh 1
Nhà thơ Đỗ Trọng Khơi và cậu học trò 10 năm cõng bạn Ngô Minh Hiếu. (Ảnh: Vietnamnet)

Hiệu trưởng Đại học Y Dược Thái Bình cho biết, nhà trường đã quyết định miễn giảm toàn bộ học phí 6 năm học cho em Ngô Văn Hiếu, đồng thời cung cấp chỗ ở cho em tại KTX của trường: “Việc miễn giảm học phí, cho em ở KTX nhà trường trong thời gian học tập, đây là quyết định của Hội đồng nhà trường, minh bạch, công bằng. Chúng tôi mong muốn, sự tử tế, nhân hậu ở đâu, bao giờ và khi nào cũng sẽ luôn được xã hội đón nhận."

Hiện người bạn của Ngô Văn Hiếu và Nguyễn Tất Minh cũng đã nhập học tại Đại học Bách Khoa Hà Nội và được miễn giảm học phí.